Những bài cùng đề tài
Từ thế kỷ thứ V trước Công nguyên, danh y Hy Lạp
Hippocrates đã chủ
trương rằng, để phòng ngừa và điều trị một số bệnh ta chỉ cần áp dụng những
chế độ ăn uống cân bằng hợp lý và sống hài hòa với thiên nhiên.
Ngoài việc
triều chính, vua Hoàng Đế của Trung Hoa ngày xưa đã biết chỉ dẫn cho dân
chúng về bệnh tật cũng như cách sản xuất lương thực và sử dụng những món ăn
thức uống có tác dụng trị bệnh và có lợi cho sức khỏe.
Các vị danh y Tuệ Tĩnh,
Hải Thượng Lãn Ông
của Việt Nam trước đây đều nhấn mạnh vai trò quan trọng của ẩm thực trong
việc ngăn ngừa và chữa trị một số bệnh. Hãy nghe lời khuyên như sau của danh
y Tuệ Tĩnh: :
“Muốn
cho phủ tạng được yên;
Bớt ăn mấy
miếng, nhịn thèm hơn đau”.
Hoặc:
“ Chết vì
bội thực cũng nhiều;
Ngờ đâu
lại có người nghèo chết no”. Như vậy, có thể nói rằng từ rất xa xưa, các vị danh y trên
khắp thế giới hầu như đều đã nhận biết được là vấn đề dinh dưỡng có ảnh
hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, có thể giúp ta phòng trị bệnh cũng như
duy trì được một cuộc sống luôn luôn khỏe mạnh.
Mục
đích của Dinh Dưỡng
Dinh dưỡng có
ba mục đích chính:
1- Tạo điều
kiện thuận lợi để cơ thể có sức khỏe tốt;
2-Phòng ngừa
các bệnh liên quan tới ăn uống;
3-Khôi phục
sức khỏe sau thời kỳ bệnh tật, thương tích.
Người Anh có câu ngạn ngữ “You are what you eat” (Ăn ra sao thì người thế
ấy”, cũng là nói lên tầm quan trọng của vấn đề dinh dưỡng. Thực phẩm ăn vào có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe trong suốt
các giai đoạn khác nhau của đời người. Ăn uống không đúng với tình trạng
sinh học thì cơ thể sẽ có hậu quả xấu mà đôi khi chỉ với một vài thay đổi
nhỏ về dinh dưỡng cũng cải thiện sức khỏe rất nhiều. Cứ nhìn người Á Châu trước đây, lấy căn bản thức ăn là gạo,
ít calcium, thường đều nhỏ con hơn dân Âu châu ăn lúa mỳ, nhiều calcium.
Quan sát người Việt ta, xưa kia dân miền Bắc, miền Trung dinh dưỡng thiếu
hụt nên cơ thể nhỏ hơn so với người sanh trưởng ở miền Nam, gạo lúa dư thừa.
Con cháu chúng ta bây giờ ở nước ngoài, dinh dưỡng đầy đủ nhờ đó cháu nào
cũng to hớn hơn bố mẹ, ông bà. Mỗi người cần có một thói quen ăn uống lành mạnh. Nhiều người
ý thức được việc đó nhưng ít người thực hiện được. Vì thế, càng tìm hiểu
nhiều về lợi hại của dinh dưỡng thì ta càng biết cách ăn uống sao cho thích
hợp và có lợi cho sức khỏe. Các lời khuyên về ăn uống thì nhiều và khác nhau nhưng mục
đích đều hướng tới sự bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên cũng có người bối rối,
không biết theo lời khuyên nào, cho nên tùy hứng làm theo ý mình. Thế là
người ta đã tạo ra một thói quen đôi khi xấu nhiều hơn tốt. Do đó việc tạo
ra thói quen tốt trong ăn uống đôi khi cũng không hẳn là dễ dàng.
Thói quen ăn uống cũng thay đổi tùy chủng tộc, văn hóa, khả
năng cung cầu, điều kiện tâm lý, nếp sống cá nhân, sự hấp dẫn của món ăn,
cách thức mời chào, quảng cáo của giới sản xuất. Hầu hết các quốc gia đều đưa ra những tiêu chuẩn về dinh
dưỡng cho người dân, quy định mức dinh dưỡng tối thiểu để cơ thể tăng
trưởng mạnh và phát triển trí óc tốt đồng thời tránh được bệnh tật cũng như
kéo dài tuổi thọ. Ngoài ra, còn có các chương trình quốc gia hướng dẫn để
người dân biết cách áp dụng những tiêu chuẩn ấy trong việc ăn uống hàng
ngày. Một chế độ dinh dưỡng nhiều về lượng và phẩm cũng chưa đủ để
có một sức khỏe tốt nếu không có sự cân đối hợp lý các thành phần dinh
dưỡng. Trong cơ thể, các cơ quan luôn luôn hoạt động một cách nhịp nhàng
tương ứng, để sử dụng các chất dinh dưỡng khác nhau cho các nhu cầu về năng
lượng, kiến tạo cũng như tu bổ các tế bào sau khi bị thương tích, bệnh tật. Số lượng thực phẩm tiêu thụ còn tùy thuộc các yếu tố xã hội,
tâm lý, sinh học của con người. Tâm trạng vui buồn đều có ảnh hưởng tới sự
ăn uống và tiêu hóa. Các phản ứng sinh hóa trong cơ thể cũng ảnh hưởng tới
sự hấp thụ và chuyển hóa dinh dưỡng. Tóm lại, chất dinh dưỡng có thể làm ta mập hay gầy, hoạt động
nhanh nhẹn hay chậm chạp, sống vui khỏe hay thường xuyên đau ốm... Nghĩa là
có rất nhiều ảnh hưởng.
Nhu Cầu. Một chế độ dinh dưỡng có thể xem là: a-Thỏa đáng: khi cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho các
hoạt động, chức năng của cơ thể cũng như có dự trữ cho nhu cầu cấp bách. b-Không đầy đủ: khi tiêu thụ ít hơn nhu cầu. Trong
trường hợp này, cơ thể sẽ lấy nguyên liệu từ kho dự trữ để nuôi dưỡng và tái
tạo tế bào. Kho sẽ vơi dần dần nếu không được bổ sung. Lấy ví dụ: hồng huyết cầu chỉ sống khoảng 120 ngày, tế bào
niêm mạc ống tiêu hóa cần được thay thế mỗi tuần lễ. Cả hai đều cần có
nguyên liệu từ chất dinh dưỡng. Nếu chỉ thiếu dinh dưỡng trong thời gian
ngắn, kho dự trữ có thể du di, nhưng nếu kéo dài lâu ngày sẽ nảy sinh nhiều
bệnh tật. c-Quá mức: khi cung cấp nhiều hơn nhu cầu, sẽ tạo ra
tình trạng dư thừa. Chẳng hạn, chất sắt rất cần cho việc tạo huyết cầu tố,
nhưng quá nhiều sẽ đưa tới suy gan; năng lượng dư được cơ thể hấp thụ và
chuyển sang dự trữ, quá nhiều sẽ gây ra tình trạng béo phì.
Mọi
người đều cần những thành phần dinh dưỡng như nhau, bất kể tuổi tác, giới
tính, chủng tộc, điều kiện sinh hoạt. Tuy nhiên về số lượng thì mỗi cơ thể
đều có nhu cầu khác biệt. Cơ thể càng to lớn thì nhu cầu càng cao; một người hoạt động
nhiều chắc chắn cần nhiều thực phẩm hơn người sống tĩnh tại; khi ngủ nghỉ,
nhu cầu năng lượng giảm; khi cơ thể run vì lạnh thì cần thêm năng lượng để
khỏi lạnh cóng. Khẩu phần ăn phải phù hợp với mỗi người, không gây cảm giác
ngây ngất mệt mỏi vì ăn quá no nhưng cũng không ăn quá ít, vì sẽ không cung
cấp đủ dinh dưỡng cho hoạt động của cơ thể.
Chế
độ dinh dưỡng hợp lý Lời khuyên chung của các nhà dinh dưỡng và y tế về sự ăn uống
là chúng ta nên: 1-Ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau, vì mỗi loại có chất dinh
dưỡng mà loại khác không có. Chẳng hạn sữa mẹ được coi như gần hoàn hảo, nhưng lại có ít
sắt và sinh tố D. Sữa bò có nhiều đạm nhưng rất ít sắt và không có chất xơ.
Thịt động vật có vú nhiều đạm nhưng ít calci.
Trứng không có vitamin C và có rất ít calci vì hầu hết nằm ở
vỏ trứng. Như vậy cần có chế độ ăn đa dạng mới cung cấp đủ chất dinh
dưỡng. 2-Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức trung bình. Để tránh tăng
cân quá mức, chỉ nên ăn đủ số năng lượng mà cơ thể cần; 3-Giảm chất béo động vật bão hòa và cholesterol: lượng
cholesterol ăn vào mỗi ngày không quá 300mg; chất béo động vật bão hòa
không quá 10% tồng số năng lượng được cung cấp mỗi ngày. Nên dùng dầu thực
vật với chất béo chưa bão hòa. Mức tiêu thụ chất béo nói chung không nên quá
30% tổng số năng lượng mỗi ngày. 4-Giảm thịt động vật có nhiều mỡ hoặc loại bỏ bớt mỡ khi ăn
thịt; ăn nhiều cá. Việc ăn thịt tự nó không có hại cho người khỏe mạnh,
nhưng ăn nhiều thịt thường kèm theo nhiều chất béo và cung cấp nhiều năng
lượng. 5-Dùng sữa đã gạn bớt chất béo, nhất là ở người tuổi cao. 6-Ăn thêm thực phẩm có chất xơ và tinh bột. 7-Tránh tiêu thụ quá nhiều đường tinh chế. Đường không gây
bệnh tiểu đường, bệnh tim như nhiều người lầm tưởng, nhưng vì có nhiều năng
lượng cho nên dễ dẫn tới béo phì. 8-Giới hạn muối không quá 2500 mg mỗi ngày. 9-Hạn chế rượu bia. Nếu không thể bỏ hẳn thì không nên quá
350 ml bia hoặc 150 ml rượu vang, hai lần một ngày. Nếu là rượu mạnh thì
không quá 50ml.
Hậu
quả của chế độ dinh dưỡng
sai. Chế độ dinh dưỡng sai có nguy cơ đưa tới một số bệnh tật. Sai
có thể là quá dư, quá thiếu hoặc không cân đối. Thiếu dinh dưỡng, cơ thể sẽ chậm phát triển, trí nhớ kém, sức
đề kháng với bệnh tật giảm, cơ thể suy nhược và đưa tới giảm tuổi thọ. Dinh dưỡng dư thừa sẽ dẫn đến các bệnh kinh niên, như bệnh
tim, ung thư, cao huyết áp, tai biến động mạch não, tiểu đường. Ngoài ra còn
có thể mắc phải những bệnh khác như xơ gan, viêm túi ruột hoặc tai nạn, tự
tử do tiêu thụ nhiều rượu.
Dinh dưỡng sai mà lại thiếu vận động cơ thể còn đưa tới nhiều ảnh hưởng
không tốt khác cho sức khỏe. Dinh dưỡng không đúng cũng gây ra tổn thương về nhiều phương
diện cho các thế hệ sau.
Bác sĩ Nguyễn
Ý Đức
Texas-Hoa Kỳ
www.bsnguyenyduc.com
|