|
1. Không nên “lên
lớp” cho trẻ.
Một số cha mẹ trong bữa ăn thường giáo huấn con mình,
gây cho trẻ tâm lý khó chịu, bực tức, dẫn đến tình trạng tim đập
nhanh, huyết áp tăng, khả năng tiêu hóa bị ảnh hưởng, khẩu vị giảm
sút.
Nếu tình trạng trên lặp lại thường
xuyên, trẻ sẽ không còn cảm giác thèm ăn trước bữa ăn và có nhiều
hậu quả nghiêm trọng về tâm sinh lý khác. Vì vậy, trong bất kỳ là
bữa ăn nào mà trẻ tham dự, cần tạo một không khí vui vẻ, thích thú
để nâng cao công năng tiêu hóa, có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh
thần trẻ.
2.
Không nên cho trẻ ăn những
thực phẩm quá mặn:
Những món này sẽ cung cấp quá nhiều natri
trong khi thận của các trẻ phát triển chưa hoàn thiện, năng lực bài
tiết natri còn kém. Như vậy, sự bài tiết sẽ bị ảnh hưởng, dấn đễn
tổn thương thận, suy thận hoặc viêm cầu thận. Nồng độ natri trong
máu tăng cao có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống tuần hoàn máu - một
trong những nguyên nhân gây bệnh huyết áp khi về già. Ngoài ra, việc
ăn mặn còn khiến trẻ bị một số bệnh như suy tim, cơ bắp suy yếu.
3.
Không nên sử dụng nhiều đồ
đông lạnh trong thức ăn của trẻ:
Tỳ vị của trẻ chưa hoàn thiện
nên việc thức ăn lạnh vào dạ dày quá nhiều sẽ làm cho niêm mô huyết
quản dạ dày bị co hẹp lại, dịch vị giảm. Đây là nguyên nhân giảm khả
năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn trong cơ thể. Ngoài ra, thức ăn
lạnh cũng khiến năng lực tiêu hóa của dạ dày giảm, hạn chế khả năng
tiêu diệt vi khuẩn của dịch vị.
Sự kích thích của thức ăn lạnh có
thể làm cho dạ dày co giật, gây đau bụng tiêu chảy, khẩu vị kém.
Tình trạng này nếu kéo dài có thể gây ra những bệnh mạn tính như
viêm đại tràng mạn, thường xuyên đau bụng đầy hơi...
4.
Không nên cho trẻ ăn những
thực phẩm có dùng chất màu tổng hợp:
Y học hiện đại cho rằng,
trẻ nhỏ nếu sử dụng kéo dài một lượng nhỏ thuốc nhuộm và chất màu
thực phẩm sẽ có thể xuất hiện những biến đổi bất thường. Màu thực
phẩm là những hợp chất hữu cơ tổng hợp hoặc bán tổng hợp, đã qua
những quá trình tinh chế và thử nghiệm nghiêm ngặt; trong quá trình
sử dụng cũng có những giới hạn nồng độ an toàn cho phép. Tuy nhiên,
nếu thường xuyên ăn thực phẩm nhuộm màu, trẻ sẽ mất khả năng tự giải
độc của cơ thể, bị rối loạn những chuyển hóa bình thường, xuất hiện
đầy bụng, rối loạn tiêu hóa. Các sắc tố có thể tích tụ, gây ngộ độc
mạn tính; nếu dính vào thành dạ dày, nó có thể gây biến đổi bệnh lý.
Nếu vào các cơ quan của hệ thống
bài tiết, chất màu có thể gây sỏi trong niệu đạo. Vịêc dùng quá
nhiều thực phẩm màu sẽ làm rối loạn tác dụng truyền thông tin của hệ
thống thần kinh, khiến cho thần kinh xung động gấp bội, hậu quả là
trẻ trở nên quá hiếu động hoặc mắc bệnh đa động.
5.
Không nên cho trẻ em dùng
thức uống của người lớn:
Các bộ phận trong cơ thể trẻ còn non
yếu, năng lực ứng phó với sự kích thích của axit, kiềm, hưng phấn...
còn tương đối thấp. Vì vậy, không nên để chúng dùng đồ uống của
người lớn như cà phê, coca... Chất cafein có tác dụng gây hưng phấn
tương đối mạnh đối với hệ thống thần kinh trung ương của trẻ, ảnh
hưởng đến sự phát triển trí não. Nước chè tuy có nhiều vitamin,
nguyên tố vi lượng... nhưng cũng chứa cafein, làm cho trẻ hưng phấn,
tim đập nhanh, đi tiểu nhiều, ngủ không yên giấc. Các chất trong chè
kết hợp với protein trong thức ăn sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa và sự
hấp thụ sắt, gây thiếu máu. Nước có ga thường chứa xút, có thể trung
hòa axit dạ dày, cản trở tiêu hóa, gây nhiễm trùng đường ruột. Chất
muối phophoric trong đồ uống này ảnh hưởng trực tiếp đến sự hấp thụ
sắt của trẻ, gây thiếu máu. Còn các loại rượu, bia có thể kích thích
niêm mạc dạ dày của trẻ, gây tổn hại tế bào gan, làm hại hệ thống
thần kinh của trẻ, dẫn đến mất cân bằng sinh lý. Rượu bia cũng gây
nhiều tác dụng phụ khác.
6. Không nên ăn quá thừa dinh
dưỡng:
Trong thời kỳ phát triển để trưởng thành, sự hấp thu
dinh dưỡng cao cấp vô độ sẽ gây quá thừa dinh dưỡng, làm cho tế bào
miễn dịch phát triển quá sớm. Hậu quả là đến tuổi trung niên, sức
miễn dịch của tế bào nhanh chóng suy thoái. Ở những trẻ quá thừa
dinh dưỡng, khi đã trưởng thành, công năng của các bộ phận bất kỳ
đều giảm mạnh.
Theo Tư Vấn Tiêu Dùng
|