Tính chất chống gốc
tự do (trích bài Vitamin
E)
*** Giải nghĩa
Chức vụ thiên nhiên của vitamin E là
bảo vệ cơ thể chống những tác dụng độc hại của
những gốc tự do. Những gốc tự do này được tạo thành
từ những quá trình chuyển hóa bình thường hay dưới tác
dụng của những nhân tố chung quanh (facteurs
environnementaux)
Nhờ dây lipide dài (16 carbon),
vitamine E gắn nơi màng lipide, và chính nhờ chức vụ
gắn gốc phénol mà nó có là chất có tính chống oxyd hóa.
Vitamin E làm chậm sự ão hóa của
da vừa bảo vệ màng tế bào. Sự hiện diện của nó giúp
cho mỡ trong tế bào được giữ gìn bởi vì những màng
tế bào được cấu tạo bởi acid béo có nhiều nối đôi,
rất dễ bị oxyd hóa.
Sự oxyd hóa của acid béo màng tế bào
cho ra hàng loạt phản ứng mà kết quả cho ra gốc
lipoperoxyd (LOO•) rất hoạt động vì không bền
sẽ làm rối loạn chức năng sinh học của những màng.
Vitamin E có khả năng ngăn chận
phản ứng của các gốc tự do bằng cách nhường 1 hydro
(H) của gốc phénol cho gốc lipoperoxyl (LOO•) để
biến gốc tự do này thành hydroperoxyd không gây
phản ứng (LOOH). Phản ứng như sau:
LOO• + Tocophérol-OH
—› LOOH + Tocophérol-O•
Trong quá trình phản ứng,
tocophérol (Tocophérol-OH) bị chuyển hóa thành gốc
tocophéryl (Tocophérol-O•), bền (mặc dù là gốc) nên
chấm dứt những phản ứng gốc.
Gốc tocophéryl bị khử
oxy để trở lại tocophé rol bởi chất khử oxy hòa tan
trong nước, hiện hiện trong cytosol của những tế bào.
Ngoài chức năng ngăn
chận sự tạo thành những gốc tự do nơi tế bào,
vitamin E còn bảo vệ những chất tạo nên tế bào như
protéin và acid nucléic.
Vitamin E làm giảm sự
peroxy hóa của lipid trong bã nhờn của tóc, làm lớp da
đầu bớt hiện tượng kích thích, nghĩa là làm giảm
sự khô xơ của tóc
|