Không ai
thống kê nổi trên thế giới có cả thảy bao nhiêu loại
rượu khác nhau. Tất cả các loại rượu chỉ có chung
một tính chất là đều có chứa ethanol (hay rượu
ethylic, C2H5OH).
Saccharomyces
Ethanol được
sinh ra từ đường dưới tác dụng của một số loài nấm
men (men rượu) thuộc chi Saccharomyces. Nấm
men này có sẵn trên hoa quả, vì vậy nhiều khi không
cần cấy giống vẫn có thể lên men đường trong dịch
hoa quả để chuyển hoá thành rượu.
Bánh men là
một sáng tạo độc đáo của nhân dân ta (và một số nước
Đông Nam Á khác). Trong bánh men thuốc bắc (phối
trộn bột với một số thuốc bắc) hay men lá (phối trộn
với một số loại lá cây được lựa chọn theo kinh
nghiệm) luôn luôn thuộc chi Saccharomycopsis
có khả năng chuyển bột thành đường và một là nấm men
thuộc chi Saccharomyces có khả năng
chuyển đường thành rượu.
Rượu vang
(vin) là rượu lên men không chưng cất từ nước ép nho
(hay nước chiết xuất bằng đường một số loại hoa quả
khác). Rượu vang tuỳ loại mà có nồng độ ethanol thay
đổi từ 8% đến 13%. Không có nước nào (trừ một số
công ty ở nước ta!) có chuyện bổ sung cồn (etanol
nồng độ cao) là rượu vang để điều chỉnh nồng độ
ethanol lên 12-13% (giúp bảo quản được ổn định).
Bia là nước
giải khát có độ rượu thấp (chứa 2,5-8% ethanol). Vì
không qua quá trình chưng cất nên bia còn chứa nhiều
vitamin và nếu uống ở mức độ vừa phải thì có lợi cho
sức khoẻ. Bia làm từ đại mạch và hoa bia (hop-Humulus
lupulis). Mầm đại mạch có chứa men đường hoá
tinh bột còn hoa bia có nhiều tác dụng mà khó có gì
thay thế được (tạo độ đắng, tạo hương bia, giúp kết
tủa và hạn chế nhiễm khuẩn).
Các loại
rượu có nồng độ ethanol cao trên 20% đều là rượu có
qua chưng cất. Có rất nhiều loại rượu chưng cất
(distilled liquor). Ví dụ Uýt-ki Ê-cốt (Scotch
whiskey) làm từ đại mạch; Uyt-ky Ailen làm từ
đại mạch, tiểu mạch, mạch đen, yến mạch, Uýt-ki
Canada làm từ mạch đen; Bourbon làm từ ngô;
Gin làm từ ngũ cốc, quả thông, hồi...;
Rhum làm từ nước mía hay rỉ đường mía;
Aquavit làm từ ngũ cốc hay khoai tây, tạo hương
từ cây Carum; Vodka làm từ ngũ cốc hay khoai
tây; Tequila (Mescal) làm từ nước ép lõi cây
Agave tequilana; Brandy làm từ hoa
quả; Kirschwasser làm từ nước ép anh đào;
Applejack làm từ nước ép táo; Cognac làm từ nho
trắng ở vùng Cognac (Pháp).
Nước Pháp
nổi tiếng với rất nhiều loại rượu vang mang tên các
vùng trồng nho như Bordeaux, Alsace, Bergerac,
Mâcon, Beaujolais, Côtes du Rhône, Coteaux du
Lyonnais, Clairette de Die, Anjou, Touraine, Corse,
Jura và Champagne.
Champagne
(Sâm banh) là rượu vang nổi tiếng đã được sản xuất
cả tại nhiều nước khác. Riêng vùng Champagne (Pháp)
sản xuất mỗi năm 200 triệu chai. Napoléon Bonaparte
đã từng có câu nói nổi tiếng: “Khi thắng trận ta
uống Champagne để ăn mừng, khi thua trận ta uống
Champagne để tự an ủi mình”. Đặc biệt,
Champagne là loại rượu sủi bọt và nổ mạnh khi mở nút
(được gọi là Sparkling Wine). Chất lượng cao của
rượu Champagne quyết định bởi nhiều nhân tố: loại
nho trắng Chardonnay, nho đỏ Pinot Noir, Pinot
Meunier, lên men hai lần - một lần trong các thùng
lớn làm bằng gỗ sồi có nút bật lên bật xuống kêu rầm
rập (để cho CO2 thoát ra mà không cho O2
lọt vào) và một lần trong các chai thành dầy và cắm
ngược lên giá gỗ có xoay bằng tay theo các độ
nghiêng khác nhau. Cả nấm men sẽ lắng dầu ở đầu cổ
chai, sau đó có thiết bị mở và đóng nắp thật nhanh
để làm bật cặn ra. Cuối cùng đóng chặt lại bằng nút
bần (liège), khí CO2 (gaz) trong chai
Champagne là CO2 sinh ra trong quá trình
lên men lâu dài chứ không phải CO2 nén từ
ngoài vào như cái gọi là Sâm banh sản xuất tại nhà
máy... phân đạm Bắc Giang(! Lượng bọt tiêu chuẩn
phải khoảng 56.000.000 bọt trong 1 chai! (750ml).
Trước khi uống cần chuẩn bị ly cao (để bọt có đường
đi dài từ đáy cốc lên miệng). Rót rượu vào ly không
nên rót quá nửa ly và phải chuẩn bị chậu chứa nửa
nước đá, nửa nước để ngâm chai 20-30 phút. Độ rượu
của Champagne thường chỉ ở mức 12% mà thôi. Các chữ
VS, VSOP, VVSOP trên nhãn chai là biểu thị thời gian
bảo quản lâu dài của rượu Champagne (Very
superior, Very Superior Old Pale, Very, Very
superior Old Pale). Giá một chai 22 năm tuổi
hiện nay là khoảng 300 euros (khoảng 5,6 triệu
đồng).
Ngoài rượu
vang của Pháp cũng còn có nhiều loại vang nổi tiếng
của các nước khác. Có thể kể đến vang Kendall -
Jackson của vùng California / Mỹ (giá 12-220
USD/chai), vang Vitiano của vùng Lazio / Ý (giá 9-30
USD/chai, vang Kendal-Jackson của New Zealand (giá
13-160 USD/chai), vang Santa Cristina của vùng
Toscana /Ý (giá 7-12 USD/chai), vang Monte Anticio
cũng của vùng Toscana/Ý (giá 9-22 USD/chai), vang
Ruca Malen của Argentina (giá 5-10 USD/chai), vang
Borgo Maddalena của vùng Nimis/Ý (giá 13-30
USD/chai)... Các loại rượu vang này gần đây được mua
bán rất nhiều qua mạng Internet.
Người ta say
mê rượu nhưng cũng rất say xỉn vì rượu. Ở Đức hiện
có khoảng 4,3 triệu người mắc chứng bệnh nghiện rượu
(rối loạn hành vi và tâm thần), trong đó có 30% là
phu nữ. Năm 2000 ở Đức đã có tới 16.000 người
chết... vì rượu (!), trong đó có 9.550 trường hợp
chết do xơ gan, hậu quả trực tiếp của nghiện rượu.
Con số này đến năm 2004 đã tăng lên tới 40.000 người
chết vì rượu (17.000 trường hợp do xơ gan). Hơn nữa
ở Đức hàng năm có khoảng 2.200 trẻ sơ sinh bị khuyết
tật do mẹ lạm dụng rượu. Những con số thống kê ở các
nước khác cũng không kém kinh khủng. Ngoài xơ gan,
người nghiện rượu có thể dẫn đến các hậu quả nguy
hiểm khác như giãn tĩnh mạch thực quản, chảy máu dạ
dày, viêm tuỵ, động kinh, ung thư thực quản, viêm cơ
tim, dễ bị viêm phổi và lao, rối loạn chức năng não
và nhiều bệnh thần kinh khác...
Chén rượu
ngày Xuân thật là ấm cúng và thú vị. Tuy nhiên cần
chủ động đừng để đến mức say xỉn mà mất cả tư thế,
mất cả niềm vui. Càng không bao giờ để trở thành nô
lệ của rượu mà dẫn đến tự huỷ hoại sức khoẻ quý giá
của mình.
|
-
VS= Very Superior
-
VSOP= Very Superior Old Pale
-
VVSOP= Very,Very Superior Old
Pale
-
Giá khoảng 300 euros trở xuống cho rượu
khoảng 22 năm tuổi. Giả sử
Hennessy XO giá một chai là 230 euros
(750 ml, 1,5 kg)
|
|