Những bài cùng tác giả
Những bài cùng đề tài
Mới
đây có thân hữu
hỏi ý kiến về bài thuốc chữa sỏi thận bằng dứa với phèn chua
như sau:
“Mẹ
tôi 52
tuổi, bị bệnh sỏi thận, có người mách chữa bệnh này bằng
cách: lấy một quả dứa cắt một đầu rồi đục giữa quả xuống sâu 3cm, lấy 2 thìa
cà phê bột phèn chua cho vào rồi đậy nắp lại. Đun quả dứa đến khi chín
nhuyễn lấy ra 2 ly, buổi tối uống 1 ly cho bàng quang mềm ra và sỏi vỡ ra.
Đến sáng hôm sau thức dậy uống ly còn lại cho sỏi tan ra, nằm nghỉ 30 phút
sau đó đi tiểu, nước tiểu khai và đục như nước vo gạo.
Xin cho hỏi có đúng như vậy không?”.
Và
cũng có hướng
dẫn của một vị lương y là “Để
chữa sỏi tiết niệu, người ta lấy 1 quả dứa gọt vỏ, khoét 1 lỗ và cho vào đó
một ít phèn chua (0,3g) rồi cho nước vào đậy nắp lại ninh trong 3 giờ. Sau
đó ăn các miếng dứa và uống cả nước. Dùng liên tục trong 7 ngày liền,
nhiều trường hợp cho kết quả tốt”.
Trước khi góp ý, xin tìm hiểu về món ăn khá thông dụng này là
trái dứa.
Dứa
là trái cây của miền nhiệt đới, có nguồn gốc từ các quốc gia ở Trung và Nam
Mỹ.
Khi Christopher Columbus thám hiểm Mỹ châu, thấy dứa
trồng ở quần đảo Guadeloup rất ngon, bèn mang về cống hiến nữ hoàng
Tây Ban Nha Isabella Đệ Nhất. Từ đó, dứa được đem trồng ở các thuộc
địa của Tây Ban Nha, nhất là các quốc gia thuộc khu vực Thái Bình Dương.
Cây dứa thân ngắn, lá dài và cứng với gai mọc ở mép, quả có
nhiều mắt; phía trên có một cụm lá.
Nông trại trồng dứa quy mô lớn đầu tiên trên thế giới được
thiết lập ở Hawai vào năm 1885. Quần đảo này dẫn đầu về sản xuất dứa trên
thế giới cho tới năm 1960. Sau đó, Phi Luật Tân là nước trồng nhiều và xuất
cảng nhiều nhất. Các quốc gia khác ở Đông Nam Á châu cũng sản xuất một khối
lượng dứa khá lớn.
Nhờ kỹ thuật canh tác hàng loạt cho nên nhu cầu dứa được cung
cấp đầy đủ với giá phải chăng. Dứa có quanh năm, nhưng nhiều nhất là vào
tháng 6 tháng 7. Trung bình từ lúc trồng tới lúc thu hoạch là 18 tháng. Dứa
thường được hái khi đã chin, sẵn sàng để ăn.
Dinh dưỡng
Dứa có nhiều sinh tố C, chất xơ pectin và chất gum.
Một ly dứa tươi cung cấp 25mg sinh tố C; 0,1mg thiamine;
16mcg folate; 0,15mcg sinh tố B 6; 17mg magnesium; 0,5mg sắt; 2gr chất xơ và
80 calori.
Dứa còn có chất bromelain, một loại enzyme tiêu hóa
giống như papain của đu đủ. Bromelain có tác dụng làm mềm và phân
hóa chất đạm ra nhừng phân tử nhỏ để cơ thể có thể sử dụng, cấu tạo tế bào
đồng thời cũng tạo cho thịt hương vị thơm ngon. Br có thể gây ra dị ứng da
cho người tiêu thụ.
Dứa đóng hộp còn giữ được sinh tố C nhưng bromelain bị hơi
nóng thiêu hủy.
Áp dụng y
học
Theo American Cancer Society, dứa
có chất Bromelain
mà một số nghiên cứu cho là có
công dụng hỗ
trợ
trong điều trị một số bệnh như:
-Có thể dùng
bromelain chung với thuốc điều trị ung thư để giảm thiểu tác dụng phụ của xạ
trị, như là viêm cuống họng và miệng;
-Vì bromelain là một enzyme chuyển hóa chất đạm cho
nên có thể dùng thêm để hỗ trợ tiêu hóa cho những người thiếu enzyme này;
-Bromelain có tác dụng ngăn ngừa tiểu cầu dính với
nhau, cho nên có thể dùng thêm để tránh tình trạng máu đóng cục;
-Nghiên cứu khác cho hay bromelain có tác dụng
chống viêm sưng trong bệnh viêm khớp, viêm xoang, vết thương do sâu bọ cắn
hoặc chống nhiễm trùng khi da thịt bị phỏng…
Tuy nhiên, Hội Ung Thư Hoa Kỳ cũng nhấn mạnh là cần nhiều
nghiên cứu khác nữa để xác định các công dụng này.
Ăn dứa
Dứa tươi có hương vị nồng ngọt, rất thích hợp để làm món
tráng miệng kích thích tiêu hóa hoặc làm món ăn vặt.
Miếng dứa phía đít, gần phía gốc thường ngon hơn phần khác,
vì như kinh nghiệm của ông cha ta là “dứa đằng
đít, mít đằng cuống”.
Sau khi gọt vỏ, khía xéo để bỏ
mắt, dứa được bổ dọc làm tám hoặc cắt khoanh tròn mỏng vừa phải, rắc thêm
một nhúm đường, bỏ tủ lạnh độ 15 phút rồi mang ra ăn thì tuyệt hảo.
Nước dứa hòa với đường ngọt húp vào lạnh mát cả người.
Nhiều người lại thích chấm dứa với tí muối ớt, ăn vào vừa
ngọt, vừa mặn, hơi cay, rất thỏa mãn khẩu vị đồng thời làm bớt rát lưỡi.
Dứa còn dùng để xào nấu với thịt cá. Món canh chua cá lóc,
dứa xanh thêm vài ngọn ngổ thì cơm ba nồi cũng hết.
Khi nấu, hơi nóng làm mềm dứa vì chất cellulose tan
rã, dứa hút gia vị và chất ngọt của thịt cá.
Một đĩa xá lách trộn thập cẩm
thêm vài miếng dứa thái nhỏ ăn càng
ngon.
Năm 1892, một người Anh là Đại úy John Kidwell lần đầu tiên
sản xuất dứa đóng hộp. Dứa thường được hái khi đã chín mùi, mà phải chuyên
trở xuất cảng đi xa, mau hư cho nên được đóng hộp cho dễ di chuyển. Dứa đóng
hộp là dứa đã chín từ dưới cuống trở lên, do đó thường cần đến ba quả mới
được một hộp dứa có phẩm chất tốt. Dứa hộp được cho thêm nước đường nên có
nhiều calori.
Ngoài ra còn dứa sấy
khô hoặc nước dứa ép cũng là những món ăn thức uống ngon, bổ.
Mua dứa
Mua dứa tươi lựa trái to, nặng nước, toát ra mùi thơm của
dứa, lá trên cuống còn xanh. Khi gõ, dứa phát ra một âm thanh đặc, quả dứa
cầm thấy chắc tay, không chỗ nào mềm. Vỏ dứa có thể hơi xanh hoặc vàng cũng
không sao. Dứa lớn nhỏ đều có chung giá trị dinh dưỡng như nhau. Tránh dứa
đã có mùi lên men vì quá chin bắt đầu ủng. Dứa có thể cất giữ trong tủ lạnh
hoặc ở ngoài.
Lưu ý
Dứa rất lành. Đôi khi dứa có thể gây dị ứng nhẹ ở da vì có
chất bromelain . Tại các tiệm bán “thực phẩm tốt” Health Food lại có
bán viên Bromelain và được giới thiệu là chữa được bệnh tim, phong khớp và
vài bệnh khác.
Dứa có chất tyrosine. Một vài u bướu hạch nội tuyến cùng tiết
ra nhiều tyrosine. Vì thế, mấy ngày trước khi thử máu tìm u bướu này lại ăn
dứa thì thử nghiệm có thể sai lệch, cho kết quả dương tính mà thực ra không
có.
Một vài nghiên cứu khoa học cho hay là trên mắt vỏ dứa có một
hóa chất không tốt cho sức khỏe. Vì thế, tốt nhất là nên tránh ăn mắt dứa.
Sỏi thận
và dứa
Bây giờ, xin trở lại với Sỏi thận và dứa cộng với phèn chua.
Sỏi thận là một vật rắn đặc thành hình từ nhiều hóa
chất khác nhau trong nước tiểu:
-Sỏi calcium oxalate chiếm 80% các loại sỏi thận
và đa số là do di truyền, calcium không dùng trong việc tạo xương và loại ra
theo nước tiểu. Ngoài ra tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa nhiều oxalate như
rau spinach, cocoa, đậu phọng, các loại hạt, ớt, nước trà; ăn nhiều muối
hoặc dùng bổ sung calcium viên cũng tăng tủi ro loại sạn này. Sạn calci
rất cứng.
-Sỏi với chất struvite (Magnesium ammonium
phosphate) thường thấy trong bệnh nhiễm trùng đường tiểu tiện, đặc biệt là
ở nữ giới và được điều trị bằng cách tiêu diệt tác nhân gây bệnh.
-Sỏi với chất uric acit do tiêu thụ nhiều chất đạm
động vật thịt, cá, gà gây ra vì các thực phẩm này cho chất purine, tiền thân
của uric acit. Giới hạn các thực phẩm này và tăng độ kiềm của nước tiểu có
thể giảm thiểu nguy cơ gây sạn.
-Sỏi với các chất amino acit cystine, rất hiếm. Đây
là bệnh bẩm sinh trong đó thận không tái hấp thụ được chất cystine. Chất này
luân lưu trong nước tiểu và kết tụ thành sỏi. Chữa trị bằng cách uống nhiều
nước để loại cystine ra ngoài đồng thời giảm độ acit của nước tiểu.
Nam giới bị sỏi thận gấp đôi nữ giới và thường thấy
vào tuổi từ 30 tới 50. Một đời sống quá tĩnh tại, bệnh nhân cao huyết áp,
tiểu đường và mập phì cũng tăng rủi ro bị sạn thận. Nghiên cứu mới đây cho
hay tình trạng hâm nóng toàn cầu đưa tới khô nước cũng làm tăng rủi ro sỏi
thận. Ngay cả các phi hành đoàn bay trong không gian cũng tăng rủi ro này vì
họ ít uống nước
Hiện nay, y học thực nghiệm chữa sỏi thận bằng nhiều cách và
căn cứ vào các chất kết tinh thành sỏi. Do đó, khi tiểu ra sạn cần cất giữ
sạn và đưa cho phòng thí nghiệm để phân tích thành phần cấu tạo.
Nếu sạn còn nhỏ, uống nhiều nước để loại sạn qua nước tiểu là
cách hữu hiệu nhất.
Với sỏi lớn, có
thể đưa một dụng cụ nhỏ vào thận, nghiền sạn rồi gắp sạn ra hoặc đập vụn sạn
với sóng nước (shock wave lithotripsy).
Nên nhớ có thể phòng tránh sạn bằng cách uống nhiều nước.
Khi nước tiểu loãng thì sạn khó mà kết tụ với nhau. Khi nước tiều đục vàng
thì sạn sẽ kết tụ.
Cũng nên nhớ rằng loại sạn thận calcium oxalte rất cứng khó
mà có chất nào có thể khiến chúng hóa nhỏ tiêu tan.
Về chữa sỏi thận với dứa và phèn chua, chúng tôi đã cố gắng
tìm xem có kết quả nghiên cứu nào xác định hoặc hỗ trợ công dụng trị sỏi
thận theo kinh nghiệm dân chúng hoặc theo lý luận của một số nhà y học cổ
truyền với dứa và phèn chua, nhưng mà chưa có cơ duyên tìm ra.
Sách những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của giáo sư Đỗ Tất
lợi có ghi là dân chúng còn dùng rễ cây dứa làm thuốc lợi tiểu, chữa
tiểu tiện khó khăn, đái ra sỏi thận. Có lẽ là uống nhiều nước rễ cây dứa có
thể đẩy các tinh thể tạo sỏi trong nước tiểu ra ngoài cơ thể.
Bệnh viện chuyên trị bệnh thận Devasya Kidney bên Ấn Độ khuyên dân chúng
muốn giúp thận lành mạnh nên tiêu thụ các loại nước dứa, chanh, cà rốt,
chuối …nhưng không giải thích tại sao.
Cũng có lẽ là uống nhiều các loại nước này.
Tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng thực phẩm có nhiều ảnh
hưởng lợi và bất lợi đối với sự thành hình sỏi thận. Chẳng hạn:
-Với sạn calcium oxalate, nên giảm thiểu tiêu thụ món ăn có
nhiều oxalate như chocolat, caffeine, các loại hạt, hạt tiêu đen, rau
spinach, dâu, các loại đậu; đồng thời nên bớt muối, đường. Nên tiêu thụ
chuối, gạo đỏ, oat, rye, bắp, cám, barley. nước trái cranberry, dứa, chanh
cam. Bệnh nhân loãng xương cần bổ sung calci nên dùng loại calcium citrate.
Dứa tương đối có ít oxalate calcium, một hóa chất của sỏi calcium.
-Với sạn uric
acid, nên giới hạn tiêu thụ đạm động vật có nhiều purine/acit uric như thịt
bò, thịt cừu, gà, cá sardine, gan và thực vật như nấm, pumpkins,
cauliflower, các loại đậu, rượu bia, rượu vang để giảm uric acid.
.
-Với sạn cystine, giới hạn cá vì có nhiều methionine.
Về bài thuốc dứa-phèn chua, chúng tôi nghĩ là ta có thể dùng
dứa. Uống nhiều nước dứa có thể khiến cho các tinh thể tạo sỏi tiết niệu
loãng ra, không kết tụ với nhau và loại ra ngoài qua tiểu tiện. Nhưng cũng
xin nhắc lại rằng nhiều loại sỏi thận là những tinh thể kết tụ với nhau, khá
cứng, đập mạnh mới làm vỡ được.
Riêng phèn chua thì nên cân nhắc một chút.
Phèn chua là muối kép của nhôm và potassium. Đây là chất mà
dân chúng thường dùng để làm cho nước có vẩn đục trở thành trong: muối nhôm
kết tụ các vẩn đục này, lắng xuống đáy, nhờ đó nước trở thành trong và dùng
được. Tìm kiếm, chúng tôi chưa thấy ý kiến nào nói đến công dụng của phèn
chua đối với sỏi thận, ngoại trừ một số thân hữu cho hay họ cũng đã dùng dứa
với phèn chua và có kết quả. Tuy nhiên, theo giáo sư Nguyễn Lân Dũng, Việt
Nam, thì phèn chua không có công dụng gì trong việc làm tan sỏi tiết niệu
(Sách Hỏi Gì- Đáp Nấy). Đồng thời có người thắc mắc là liệu phèn chua có làm
cho các chất calci trong nước tiểu dễ dàng kết tụ với nhau để đưa tới sạn.
Ngoài ra, một số nghiên cứu cho hay muối nhôm, tuy không độc,
nhưng nếu tiếp xúc lâu ngày với lượng quá cao trong nước uống có thể gây ra
rối loạn cho sự sinh đẻ, cho hệ thần kinh. Mới đây, vài nghiên cứu sơ khởi
cho rằng chất nhôm có thể là rủi ro gây ra bệnh Alzheimer.
Cho nên, để an toàn, có lẽ cũng chẳng nên dùng phèn chua với
hy vọng “bàng quang mềm ra và sỏi vỡ ra “.
Mong nhận được ý kiến của quý vị có nhiều hiểu biết.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Texas- Hoa Kỳ.
www.bsnguyenyduc.com
|