Những bài cùng tác giả
Sau đây là vài câu chuyện thời sự về y học mời bà con cùng đọc để bảo vệ sức
khỏe. Lại Nói Về Cúm
Hàng năm, cứ vào cuối Hạ, sửa soạn vào Thu là y giới phòng bệnh Hoa Kỳ lại
nhộn nhịp “mài gươm, chuốt kiếm” để chiến đấu ngăn chặn Ông Cúm Bà Co cũng
như Cúm Heo Cúm Lợn. Mùa cúm thường bắt đầu vào tháng 11 hàng năm và kéo dài
có khi tới tháng 5. Thực vậy, mới tháng 8 còn nóng nắng mà cơ quan Phòng Bệnh CDC Hoa Kỳ đã
thông báo cho bà con là, thuốc chủng ngừa cho Cúm năm 2010 đã sẵn có và nhắc
nhở bà con đi chích ngừa. Theo cơ quan này, chủng ngừa là phương pháp hữu
hiệu nhất để tránh Cúm tới thăm viếng, hành hạ cơ thể đồng thời cũng tránh
được các biến chứng của bệnh như viêm phổi, tai, xoang, khô nước hoặc làm
cho các bệnh mãn tính suy tim, tiểu đường trầm trọng hơn. Theo CDC, tại Hoa
Kỳ có từ 3000 tới 49,000 tử vong vì cúm, tùy theo loại virus.
Nhớ lại là năm 2009 vừa qua bà con ta phải chích tới hai mũi thuốc mới phòng
ngừa được Cúm Hàng Năm và Cúm Heo H1N1. Nhưng năm nay thuốc được chế biến
hỗn hợp, cho nên chỉ cần một lần chích là hầu như bảo đảm an toàn với các
virus H1N1, H3N2 và một phân loại virus cúm 1 B. Chúng tôi nói “hầu như” là
vì theo các nhà chuyên môn, cũng có mươi mười lăm % trường hợp dù có chích
ngừa mà vẫn bị cúm nhưng nhẹ hơn hoặc cúm vì một dạng virus cúm khác.
Các dược phòng cũng như phòng mạch bác sĩ đều cho hay là họ sẵn sàng chích
ngừa rồi. Bà con ở Việt Nam có thể chích ngừa ở Viện Pasteur, các Trung tâm
Y tế Dự phòng hoặc phòng mạch bác sĩ.
Vậy xin mời nam phụ lão ấu từ 6 tháng tuổi trở lên đi chích ngừa để cơ thể
có đủ thì giờ tạo ra sức đề kháng với 3 loại virus của mùa cúm 2010-2011.
Đặc biệt là với các cháu bé, bà mẹ mang bầu, lão nhân từ 65 tuổi sấp lên
cũng như người đang có bệnh kinh niên như hen suyễn, tiểu đường, bệnh tim
bệnh phổi. Các cháu dưới 6 tháng cũng dễ mắc bệnh cúm nhưng còn quá bé để nhận vaccin,
cho nên người chăm sóc các cháu phải chích ngừa. Những ai chăm sóc người
bệnh hoặc nhân viên y tế cũng cần chủng ngừa. Riêng các cháu dưới 9 tuổi mà
chưa bao giờ chích ngừa cúm lại cần hai lần chích, cách nhau một tháng.
Không chích ngừa nếu dị ứng với trứng gà, đã có phản ứng với vaccin cúm, trẻ
em dưới 6 tháng tuổi. Ai đang bị nóng sốt, nên đợi sau khi hết sốt hãy chích
ngừa. Ngoài chủng ngừa, mỗi cá nhân nên áp dụng sáu bước chống Flu sau đây:
-Tránh tiếp xúc quá gần với bệnh nhân flu để khỏi hít virus từ họ
-Khi bị cúm, nên nghỉ ở nhà cho tới 24 giờ sau khi hết sốt, vừa điều trị
dưỡng sức vừa không truyền bệnh cho người khác.
-Che mũi miệng với khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi để virus khỏi tung bay
trong không khí, truyền bệnh cho mọi người. Ném bỏ khăn giấy đã dùng vào
thùng rác -Rửa tay thường xuyên với nước và xà phòng để loại bỏ virus gây bệnh bám
trên tay -Đừng sờ mũi, miệng mắt để tránh lây nhiễm khi tay dính virus.
-Sống khỏe mạnh, dinh dưỡng ngủ nghỉ đầy đủ, xả stress, uống nhiều nước.
Nếu chẳng may bị xác định mắc Cúm thì cần uống thuốc vô hiệu hóa virus như
như thuốc viên/ nước Tamiflu (generic: osaltamivir và zanamivir) hoặc thuốc
bột xịt mũi Relenza mà bác sĩ đã cho toa.
Các thuốc này khác với kháng sinh và có thể giúp giảm nhẹ triệu chứng bệnh
hoặc rút ngắn thời gian bị bệnh. Điều cần nhớ là thuốc phải dùng sớm, trong
vòng 2 ngày sau khi có dấu hiệu bệnh và dùng liên tục 5 ngày.
An Toàn Ăn Trứng
Theo CNN, từ giữa tháng 8, 2010 cho tới hôm nay, cơ quan Thực Dược Phẩm Hoa
Kỳ đã yêu cầu một số trang trại thu hồi cả nửa tỷ quả trứng bị nhiễm với vi
khuẩn Salmonella Enteritidis. Đây chỉ là 1/10 của cả 67 tỷ quả trứng được
sản xuất hàng năm ở Hoa Kỳ. Trước đây đã có ý kiến cho rằng vi khuẩn xâm nhập trứng qua những lỗ nhỏ
trên vỏ trứng. Nhưng bây giờ có nhiều bằng chứng cho hay trứng bị nhiễm từ
khi được cấu tạo trong noãn sào gà mẹ và vi khuẩn thường nằm trong lòng
trắng của trứng. Gà ăn chất phế thải có nhiễm trùng của loài gậm nhấm hoặc
từ những con ruồi, bọ. Mới đây, khi thanh tra hai trại gà ở Hoa Kỳ, FDA tìm
ra nhiều đống phân bên cạnh trại nuôi gà với ruồi bay. Có nơi lại rửa trứng
với nước chứa Salmonella. Theo cơ quan FDA, hàng năm nông trại phân phối hơn 2 triệu trứng bị nhiễm
Salmonella, và mỗi năm có khoảng 150,000 trường hợp ngộ độc thực phẩm vì
trứng nhiễm. May mắn là 91% trường hợp đều tự khỏi trong vài ba ngày và chỉ
có khoảng 1% cần điều trị tại bệnh viện. Ấy vậy mà đôi khi cũng ca trầm
trọng, tử vong. Sau đây là vài phương thức để an toàn tiêu thụ trứng:
-Khi chọn mua trứng, chỉ mua trứng còn nguyên vẹn, vỏ không nứt và sạch.
-Nên để ý tới ngày trứng hết hạn được bán, và chỉ mua trứng được bầy trong
ngăn tủ lạnh vì để ở ngoài không khí, nhiệt độ trong phòng làm cho trứng rất
mau hư và dễ nhiễm độc. -Mang trứng về nhà, nên cất ngay vào tủ lạnh, xếp đầu nhọn xuống dưới, đầu
to quay lên trên. Đầu to vỏ cứng hơn, khó vỡ, đồng thời cũng để cho lòng đỏ
nằm gọn trong sự che chở của chất kháng sinh ở lòng trắng. Tốt hơn hết là
giữ trứng trong hộp nguyên thủy từ tiệm hoặc trong hộp có nắp đậy. Giữ như
vậy, trứng vẫn còn tốt, an toàn tới ba tuần lễ. Đôi khi nếu cất giữ ở nhiệt
độ thấp và nơi khô ráo, trứng có thể vẫn còn tốt tới sáu tháng.
-Tránh để trứng gần thực phẩm có mùi như hành, tỏi vì trứng dễ hút mùi của
các thực phẩm này. -Không cần rửa trứng trước khi xếp vào tủ lạnh. Trên vỏ trứng, có một lớp
màng mỏng tự nhiên hoặc do nông trại nhúng trứng vào một loại dầu không mùi,
vô hại để che chở cho trứng khỏi bị vi khuẩn xâm nhập cũng như tránh thất
thoát độ ẩm và khí carbon dioxide trong trứng. Vỏ trứng rất xốp để trứng có
thể thở. Nhưng đây cũng là nhược điểm vì trứng cũ sẽ mất bớt carbon dioxide
khiến hương vị trứng giảm bớt, khoảng không khí ở đầu quả trứng tăng, lòng
trắng đổi sang vị kiềm. -Trứng còn tươi khi đập khỏi vỏ thì lòng đỏ tròn đầy với lòng trắng đặc
quánh bao chung quanh. Trứng hư, lòng đỏ xẹp, lòng trắng vữa loãng. Trứng
mới thì lòng trắng đục mờ như sữa, đôi khi còn dính vào vỏ khi ta đập trứng
ra; trứng cũ thì lòng trắng nom trong hơn.
-Trứng đã nứt vỏ rất mau hư nên cần nấu ngay. Ra khỏi vỏ, trứng có thể giữ
trong hộp đậy kín, cất trong tủ lạnh vài ngày. Lòng trắng trứng có thể giữ
được một tuần lễ trong tủ lạnh hoặc dăm tháng trong tủ đông lạnh, nhưng lòng
đỏ thì chỉ giữ trong tủ lạnh độ vài ngày là hư. Nên thả lòng đỏ trong một
bình nước lạnh đậy kín để giữ được lâu hơn.
-Luộc trứng tới khi lòng đỏ và trắng chín hẳn. Trứng đánh cần nấu tới khi
khô nước. -Rửa tay, dụng cụ bếp núc với nước và xà bông sau khi tiếp xúc với trứng
sống. -Đừng để trứng ngoài tủ lạnh quá 2 giờ.
-Không ăn trứng chưa nấu chín.
-Trứng nấu rồi mà không ăn hết cần được cất ngay vào tủ lạnh.
Các điều trên đây cần được áp dụng cho mọi người, đặc biệt là với các cháu
bé, quý lão ông lão bà, người suy miễn dịch như là đang điều trị với thuốc
steroid, bệnh HIV, tiểu đường, đang hóa trị ung thư…
Tháng 9, tháng Hướng dẫn về Cholesterol
Cao cholesterol vẫn là mối e ngại của mọi người vì hậu quả trầm trọng của
tình trạng này. Do đó, y giới Hoa Kỳ đã dành trọn tháng 9 hàng năm là Tháng
Hướng Dẫn Quốc Gia về Cholesterol (National Cholesterol Education Month).
Xin cùng nhau cập nhật về chất béo này.
Cholesterol là gì?
Cholesterol là một loại chất béo mềm như sáp lưu hành trong dòng máu. Chất
này có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể như là cấu tạo màng tế bào,
tiền chất của nhiều hormon và muối mật.
Cholesterol từ đâu mà ra?
Có hai nguồn cung cấp cholesterol cho cơ thể, đó là gan và thực phẩm
Gan và một số tế bào khác tổng hợp khoảng 75% cholesterol và 25% do thực
phẩm động vật cung cấp. Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa như thịt mỡ, lòng đỏ trứng, tôm cua sò
vẹm và sữa nguyên dạng là nguồn cholesterol.
Có vai trò quan trọng, tại sao lại có hại?
Dù cần thiết nhưng khi quá cao trong máu thì cholesterol lại là rủi ro gây
ra các bệnh tim mạch với hậu quả là tai biến não, cơn đau tim. Mỗi ngày, tại
Hoa Kỳ có khoảng 2300 tử vong vì bệnh tim mạch, nghĩa là cứ mỗi 38 giây đồng
hồ là một người mãn phần. Thế nào là quá cao?
Cholesterol toàn phần: Lý tưởng là dưới 200mg/dl; từ 240md/dl trở lên là
cao. LDL (cholesterol xấu): dưới 100mg/dl là tốt nhất; trên 160mg/dl là cao.
HDL(cholesterol Tốt): từ 60mg/dl là tốt mà dưới 40mg/dl là thấp
Triglycerid: dưới 150mg/dl là bình thường mà trên 200 là cao.
Sở dĩ LDL coi là “xấu” vì nếu có quá nhiều trong máu, chúng sẽ kết tụ thành
những mảng vữa trong lòng động mạch, gây ra tắc nghẽn sự lưu thông của máu,
lâu ngày sẽ gây bệnh tim. Còn HDL tốt vì chúng giúp đưa cholesterol cao từ máu về gan để loại ra
ngoài. Các nhà y khoa học đề nghị mọi người từ 20 tuổi trở lên, nên đo cholesterol
trong máu mỗi 5 năm. Làm sao để hạ cholesterol quá cao trong máu
Chẳng may cholesterol lên cao thì nên nhờ bác sĩ gia đình hướng dẫn điều trị
với dược phẩm, thay đổi nếp sống và áp dụng chế độ dinh dưỡng tốt cho tim
mạch. -Dược phẩm gồm mấy loại chính như sau:
Nhóm statin làm giảm sản xuất cholesterol ở gan như Lipitor, Pravachor,
Zocort… Nhóm resins ngăn cản sự hấp thụ cholesterol ở ruột non như Questran,
Colestid. Nhóm fibrates tăng HDL, giảm triglycerides, như Lopid
Nhóm Niacin giảm LDL, cholesterol, tăng HDL như nicotinic acid.
Bác sĩ sẽ lựa dược phẩm thích hợp cho mỗi bệnh nhân.
-Dinh dưỡng lành mạnh với nhiều rau trái cây, các loại hạt nhiều chất xơ,
thịt nạc, hai lần cá mỗi tuần lễ, sữa giảm chất béo.
-Vận động cơ thể mỗi ngày 30 phút như đi bộ, đi xe đạp, bơi lội, khiêu
vũ…tùy theo sở thích và sức khỏe cho phép.
Một vài ngộ nhận:
Tôi gầy thì cholesterol đâu có cao
Gầy béo đều có thể bị cao cholesterol nhưng dân mập phì dễ bị cao hơn. Hơn
nữa, người gầy lại thường ỷ y, ăn vung vít đủ các loại thịt chứa nhiều chất
béo bão hòa, hoặc thực phẩm chiên rán với trans fat. Cho nên, dù gầy cũng
cần thử cholesterol trong máu.
Cholesterol là chuyện của liền ông chứ đâu có “ăn nhậu” gì với liền bà chúng
tôi. Cao cholesterol là vấn đề của cả nam thanh nữ tú. Có điều là, khi đang còn ở
tuổi sanh đẻ thì quý bà quý cô được sự che trở của hormon nữ estrogen, nâng
cao HDL. Nhưng khi ở tuổi mãn kinh, estrogen giảm lần thì triglyceride và
cholesterol lại có chiều hướng lên cao đấy.
Bác sĩ cho tôi uống thuốc hạ cholesterol rồi thì đâu cần kiêng khem.
Vẫn cần giới hạn chất béo bão hòa. Dược phẩm thường được chỉ định cho người
bị cholesterol cao dù là đã áp dụng dinh dưỡng lành mạnh, vận động cơ thể
mỗi ngày hoặc cho người có rủi ro bị bệnh tim mạch, tai biến não.
Ngộ nhận còn nhiều. Xin hẹn kỳ tới
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức M.D.
Texas- Hoa Kỳ
|