Những bài cùng tác giả
Đây là những món ăn đã được gắn liền với Tết Nguyên Đán cổ truyên của người
Việt mình từ ngàn xưa. Vì thế, ngày tư ngày Tết mà không có thịt mỡ dưa hành
với bánh chưng xanh thì không gọi là chơi xuân mừng Tết được. Mà cả hai món
này đều ngon là nhờ những mô mỡ béo.
Thử hỏi một tấm bánh chưng chỉ có nhân đậu với thịt nạc thì chắc là sẽ khô
không khốc, làm sao mà ngon cho được. Phải kèm theo một miếng mỡ béo bằng ba
ngón tay nằm giữa chiếc bánh chưng. Chất nước béo sẽ ngấm quyện vào hạt gạo
nếp, vào đậu xanh, vào hạt tiêu để tạo ra một hương vị ngầy ngậy thơm thơm
mát miệng.
Thịt mỡ phải là thịt lợn nửa nạc nửa mỡ nấu chín, đậy vung để ngoài giá lạnh
mấy ngày cho nước thịt đông lại trắng xóa. Rồi ăn với dưa hành muối xổi thì
ngon tuyệt trần đời. Hoặc những cục thịt heo mỡ nhiều hơn nạc nấu nhàn nhạt
với nước dừa , trứng vịt, ăn với dưa giá.
Nhưng tiêu thụ thoải mái vô tư mỡ béo cũng là điều e ngại của nhiều người
hiện nay. Mời nhau đi ăn, ai cũng dè dặt cầm chừng, nhất là tiệc tùng cưới
hỏi. Quanh đi quẩn lại cũng vẫn mấy vịt quay, gà luộc nhan nhản những bơ,
những mỡ, những thịt. Thì ra con người
bây giờ lo tìm cách làm sao ăn ít đi, chứ không như một vài động vật lo kiếm
không đủ thực phẩm để lót bao tử.
Nghĩ cũng tội nghiệp cho những tảng mỡ hồng
hào, đẹp mắt này. Không có nó thì làm sao có làn da mịn màng, mát rượi của
những ngón tay thon cho người tình ve vuốt, nâng niu; lấy gì để cấu tạo màng
tế bào; lấy chi làm phương tiện chuyên trở các sinh tố hòa tan trong dầu
cũng như cung ứng năng lượng cho nhu cầu của cơ thể. Chất béo cho số năng
lượng nhiều gấp đôi chất đạm, chất tinh bột đấy ạ. Và còn nhiều ích lợi khác
nữa.
Nhưng nhiều béo thì lại mập ù.
Đàn bà mập đùi mập mông, đàn ông mập bụng, như trái lê, trái táo. Mập thì
nom cũng khác đi chút đỉnh, mất eo, mất õng ẹo, mất belly-dancing. Nhưng
ngại hơn là chất béo đóng vào thành động mạch, làm tắc nghẽn, xơ cứng.
Đi thăm ông bà lang tây mà được
báo rằng máu có nhiều cholesterol là nhiều người chẳng thấy vui gì. Lại có
than phiền, kể lể. “ Chị ơi, em chẳng dám ăn bún bò giò heo nữa đâu, bác sĩ
bảo em phải kiêng vì cái LD của em nó cao mà HD lại thấp. Em chỉ ăn với chị
bữa nay thôi nhé. Rồi kiêng cho tới đầu tuần sau mình hãy đi ăn”.Bữa nay là
ngày thứ Sáu.
Mà LDL, HDL là cái gì đấy nhỉ?
Anh hai HDL là cholesterol Hiền
lành. Nó ít gây đóng mỡ mà lai còn mang cholesterol vào gan rồi đưa ra
ngoài. Cho nên ai thấy nó trên con số 45 là mừng húm như trúng sổ số
tombola.
Còn đứa em song sanh LDL thì Láo
lếu, Lì lợm. Nó mà cao trên 160 là tim mạch đi đong dễ như chơi.
Bà má ruột của chúng, chị
Cholesterol, chỉ số càng thấp càng tươi mát. Dưới 200 là lý tưởng tuồng Tầu.
Mấy bà nội trợ hồi này hồ hởi rủ
nhau mua dầu thực vật về sào rau, chiên cá. Các bà tránh mỡ heo, mỡ bò như
tránh tà ma, ôn dịch. Như vậy cũng tốt đi. Vừa rẻ tiền vừa an toàn xa lộ vì
thực vật không có cholesterol.
Mà đúng ra, ta cũng chẳng cần
phải ăn nhiều thực phẩm có bà má lắm chuyện này. Cơ thể ta với lá gan nặng
một kí rưỡi có khả năng tạo ra được hầu hết số lượng cholesterol cần thiết,
cho quý ông có nhiều testosterone và kích thích tố nữ cho quý bà quý cô.
Nói đến chiên cá lại nhớ đến việc
các ông các bà thầy dùi y học mũi lõ mắt xanh cũng như da vàng tóc đen. Hồi
này các trự đăng đàn báo nghe, báo đọc, truyền hình hơi nhiều: để cổ võ bá
tánh “giảm Nhục, tăng Ngư”. Coi bộ các bạn ta trúng mối, lượm nhiều hoa hồng
xuất cảnh cá ba xa Cần Thơ, Bà Rịa hoặc cá mèo Vĩnh Ninh, Nam Định.
Nhưng thực tâm mà nói, ăn cá cũng
có nhiều cái lợi.
Cá nằm trong nước, ăn rêu ăn rong
hoặc “ cá lớn nuốt cá bé”, nên cũng ngon thịt hơn mà lại dễ tiêu. Rồi lại có
nhiều chất béo hiền hòa, những Omega- trois, Omega- six- neuf...( Omega- 3;
6- 9..). Các ông bà nghiên cứu thì cứ quả quyết là omega hạ má cholesterol
cũng như dẹp bớt nàng LDL Lếu Láo trong máu.
Một tuần mà làm hai lần hoặc cháo
cá quả gia truyền Văn Quang hoặc gỏi cá lá xung Tâm Lý Chiến Đại Úy Cường là
số dách. Mẹ con nhà Cholesterol, LD là cứ tha hồ theo nhau mà xuống dốc.
Mấy ông kiểm soát thực phẩm xứ Cờ
Bông cũng như các tay đầu tư đông bạc hồi này chiếu tướng các nhà sản xuất
thực phẩm kiểu “Mì ăn liền” hơi nhiều. Món ăn làm sẵn mua xong vừa ăn vừa
thổi. TV dinner đông lạnh, mua về thẩy vào lò vi ba dăm phút là sẵn sàng
cho việc “ cơm nước xong, trời vừa tới”. Bát chén giấy, ăn xong vứt bỏ.
Chẳng phải lách cách nấu nướng bếp núc. Chẳng phải rửa chén rửa bát.
Xong bữa, vợ chồng phưỡn bụng
ngồi coi phim bộ tới khuya chẳng cũng thư giãn hay sao! Mời nhau thêm lon
nước ngọt nhiều đường, thùng pop corn đầy bơ. Để lâu lâu “ Tay ải tay ai”
thì lại càng thơ mộng, động tình. Việc gì phải Viagra hoặc du lịch Hawai,
Alaska cho tốn tiền mà lại còn sợ bị không tặc hiểm nguy. Chỉ tội một điều
là liên tục như vậy thì lên cân cũng lẹ nhất là ngày đêm “ngọa triều”, tĩnh
tại triền miên.
Nhưng...
Các nhà ngôn ngữ học thật “nát
chuyện”. Tại sao lại đặt ra những NHƯNG, những NẾU trong ngôn ngữ Việt Nam
cho cuộc đời thêm phức tạp.
Vâng, nhưng những món ăn làm sẵn,
ăn liền này chúng cũng tào lao lắm cơ. Chất mỡ đã béo ngậy mà muối biển cũng
mặn như ...muối. Mà con người ăn vào lại khoái khẩu mới chết chứ. Cho nên
mới muốn-ăn-thêm. Nào French Fries. Nào Fried Chicken... Toàn chiên bằng
chất béo có hại trans fatty acid không à! Cái anh du kích ác ôn này là vua
phá hoại, chuyên gia đặt cốt mìn dọc theo xa lộ huyết quản tuần hoàn đấy.
Quý ông bạn dân CIA, bà cớm FBI, Công an khu vực cần canh chừng chúng cẩn
mật.
Và các “quan chức” kiểm soát thực
phẩm đã cảnh giác nhà sản xuất đổi cách nấu chiên, các tay đầu tư dọa rút
vốn. Bộ con dân hiền lành của người ta mà cứ nhè đầu độc mãi thì đâu có
được. Coi chừng kẻo mập phì cả nước bây giờ!!! Lại còn nghẹt tim, tai biến
não, nhồi máu cơ tim...
Các ông bà Y tế chỉ thị là chỉ
nên ăn 30% tổng số chất béo một ngày. Sữa thì skim milk, gà vịt loại bỏ da,
trứng bốn trái một tuần. À, cái vụ trứng gà này thì các ông bạn Tiên Chỉ,
chiếu trên độc quyền nhâm nhi thủ lợn, gan bò cần nhớ nhé. Kẻo quý hiền thê
lại phải nhắc nhở, canh chừng.
Ôi! cái ông đốc tờ này cũng nhiêu
khê, lắm chuyện. Vợ mình như cái “thùng tố nô” thì khen đẹp rối ra rối rít.
Mà cứ bầy đặt nói chuyện kiêng khem, ăn uống béo gầy.
Kệ chúng tôi.
Ngon miệng là tôi... cứ xơi. I don’t care! Que
sera, sera!!
Cứ ăn cho sướng miệng các cụ ạ.
Phở tái mà không có tí nước vàng
béo ngậy thì thà ăn cháo trắng với muối vừng.
Thịt bíp tếch toàn nạc thì khác
gì nhai miếng bông gòn trong miệng, nuốt mãi không trôi.
Phải không a ...thưa các cụ !!
Vâng thì tùy cụ.
Chỉ ngại là ông nhà hòm Tobia với
tấm vé tầu hỏa đang đứng đợi trước cửa, chờ giờ vào đón ra đồng vui với giun
với dế.
Hoặc chú đốc Nguyên sẵn sàng
thông mạch máu, rồi nhẹ nhàng đếm bạc, gửi ngân hàng.
Ai buồn, ai vui?!
Bác Sĩ Nguyễn Ý-Đức M.D.
Texas-Hoa Kỳ
www.bsnguyenyduc.com
|