Những bài cùng tác giả
Thế là sau một thời gian bệnh tả bộc phát, các quan chức y tế đã đi đến
kết luận nguyên nhân của sự bộc phát: thịt chó. Báo
Tiền Phong 22/4/2008 cho biết “Mắm tôm được minh oan, thịt chó
bị kết tội.” Báo
Pháp Luật TPHCM ngày 23/4/2008 dẫn lời phát biểu của Tiến
sĩ Jean-Marc Olive (Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam) cho biết “đợt dịch
tiêu chảy cấp ở Việt Nam lần này là bất thường và nguyên nhân đầu tiên
là từ thịt chó”. Tuy nhiên, khi đọc cả hai bài báo tôi không thấy bất cứ
một dữ liệu khoa học nào cho thấy thịt chó là nguyên nhân của đợt bệnh
tả lần này.
Nhưng phát biểu trên một
hãng thông tấn ngoại quốc, ông cho thêm một thông tin quan
trọng. Dưới tựa đề “Dog Meat May Be Spreading Vietnam's Cholera
Outbreak” (tạm dịch: Thịt chó có thể lan truyền dịch tả ở Việt Nam), ông
Olive trả lời phỏng vấn qua điện thoại rằng: ăn thịt chó hay các thức ăn
khác ở hàng quán có bán thịt chó tăng nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy cấp
tính trầm trọng do nhiễm vi khuẩn tả gấp 20 lần. Mặc dù mắm tôm đã được
Bộ Y tế “minh oan”, nhưng bài báo tiếng Anh của hãng Bloomberg.com vẫn
còn nhắc rằng mắm tôm là nguyên nhân của 157 trường hợp bệnh tả vào
tháng 11 và 12 năm 2007, và họ nói rằng đây là nguồn tin của Bộ Y tế!
Nhưng Bộ Y tế vẫn chưa đính chính hay phản đối.
Thật ra, cho đến nay, theo tôi biết vẫn chưa có một bằng chứng khoa học
nào để kết luận rằng thịt chó là nguyên nhân của bệnh tả hay dịch tiêu
chảy cấp tính vừa qua. Tìm trong thư viện y khoa quốc tế PubMed tôi
không thấy một nghiên cứu nào về mối liên hệ giữa thịt chó và bệnh tiêu
chảy cấp tính (chứ chưa nói đến bệnh tả), cũng không có nghiên cứu nào
về chuyên đề này mà tiến sĩ Olive đứng tên tác giả. Do đó, tôi phải đi
đến kết luận là câu phát biểu của ông không có cơ sở khoa học.
Tôi phải đánh dấu hỏi về con số ăn thịt chó tăng nguy cơ mắc bệnh tả 20
lần. Hai chục lần so với ai? Mức độ nguy cơ tuyệt đối là gì? Làm sao
biết được nguy cơ khi mà chưa có nghiên cứu theo dõi người dân một thời
gian dài? Tôi cũng đánh dấu hỏi về từ ngữ mà ông sử dụng trong phát biểu
trên hãng thông tấn trên khi ông dùng từ “link”, một thuật ngữ rất khẳng
định mà các chuyên gia dịch tễ học ít ai dám sử dụng trong khi bằng
chứng chưa rõ ràng.
Ai cũng biết ăn thịt chó thường đi kèm với rau và mắm tôm. Nay thì chúng
ta biết rằng mắm tôm không chứa vi khuẩn tả, vì mắm tôm có nồng độ muối
quá cao không có vi khuẩn V. cholera nào sống được. Ngay cả tài liệu của
WHO cũng nói như thế (No risk of cholera is to be expected from foods
[…] with salt-preserved foods -- không có nguy cơ bệnh tả từ những thực
phẩm bảo quản bằng muối). Rau cải có thể nhiễm V. cholera vì qua đường
nước, và nước thì có thể hàm chứa vi khuẩn này. Nếu thịt chó được nấu
chín (rất thường) thì vi khuẩn tả và E. coli không tồn tại được. Như
vậy, nói thịt chó mà không tách rời ảnh hưởng của yếu tố rau cải (còn
gọi là yếu tố trung gian hay confounder) là rất sai lầm về lí thuyết
dịch tễ học.
Tôi quan tâm là phát biểu của tiến sĩ Olive có thể vi phạm qui ước khoa
học và Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Trong khoa học, nhà nghiên cứu không
nên phát biểu về kết quả nghiên cứu với truyền thông đại chúng nếu kết
quả đó chưa được công bố trên một tập san quốc tế có chuyên gia bình
duyệt. Qui ước của WHO nói rõ rằng trong nỗ lực phòng chống cholera,
không nên ngăn cấm việc buôn bán, vận chuyển, hay sử dụng các thực phẩm
không hàm chứa vi khuẩn cholera. Trong khi chưa có bằng chứng khoa học để
“kết tội” thịt chó là nguyên nhân bệnh tả, tôi nghĩ những tuyên bố của
tiến sĩ Olive vi phạm cả hai qui ước này.
Mặc dù thịt chó không phải là món ăn phổ biến ở Việt Nam, nhưng do
truyền thống văn hóa một số người trong cộng đồng xem đó là một món ăn
khoái khẩu (cũng như ở Hàn Quốc, Trung Quốc, Phi Luật Tân, Lào,
Campuchea, và Thái Lan). Các nhà hàng phục vụ thịt chó và các dịch vụ
liên quan là một ngành nghề mà trong đó kinh tế của nhiều người phải phụ
thuộc vào. Phát biểu của tiến sĩ Olive không có bằng chứng khoa học rõ
ràng có thể gây tổn hại đến ngành nghề này và những người làm việc trong
ngành.
Thịt chó có thể là một yếu tố nguy cơ (chứ không phải “nguyên nhân”) của
đợt bệnh tả hay tiêu chảy cấp tính, nhưng trong khi chưa có bằng chứng
khoa học tôi nghĩ rằng những phát biểu mang tính khẳng định vừa không
phù hợp với tinh thần khoa học mà lại gây hoang mang và làm ảnh hưởng
đến nhiều người trong cộng đồng. Chúng ta cần thêm bằng chứng khoa học
trước khi đi đến kết luận.
©
http://vietsciences.free.fr
và http://vietsciences.org
Nguyễn Văn Tuấn
|