Hôm
nay,
tôi
nhận
được
một
tin
vui
vui
liên
quan
đến
phân
tích
về
ăn
chay
và
xương
của
chúng
tôi.
“Chúng
tôi”
ở
đây
là
Bs
Hồ
Phạm
Thục
Lan
(Đại
học
Y
Phạm
Ngọc
Thạch),
Ts
Nguyễn
Đình
Nguyên,
và
tôi.
Tháng
7
vừa
qua,
tập
san
American
Journal
of
Clinical
Nutrition
(AJCN)
có
lẽ
là
tập
san
số 1
trên
thế
giới
về
dinh
dưỡng
học
công
bố
một
công
trình
nghiên
cứu
của
chúng
tôi
về
ảnh
hưởng
của
chế
độ
ăn
chay
đến
mật
độ
xương
(bone
mineral
density,
hay
BMD).
Kết
quả
phân
tích
của
chúng
tôi
cho
thấy
tuy
người
ăn
chay
nói
chung
có
BMD
thấp
hơn
người
ăn
mặn,
nhưng
mức
độ
khác
biệt
rất
thấp,
không
có ý
nghĩa
lâm
sàng.
Công
trình
này
nhận
được
rất
nhiều
quan
tâm
của
giới
truyền
thông
đại
chúng.
Hầu
hết
các
báo
lớn
và
đài
truyền
hình
khắp
5
châu
(ngoại
trừ
…
Việt
Nam)
đều
đưa
tin.
Hôm
nay,
Tập
san
AJCN
báo
cho
chúng
tôi
biết
rằng
vì ý
nghĩa
và
tầm
quan
trọng
của
bài
báo,
họ
đã
ủy
nhiệm
một
chuyên
gia
nổi
tiếng
về
vấn
đề
này
(Gs
Susan
A
Lanham-New
thuộc
Đại
học
Surrey,
Anh)
viết
bài
xã
luận
(editorial).
Tôi
còn
nhớ
trong
đơn
xin
đề
bạt
chức
danh
giáo
sư,
hội
đồng
xét
duyệt
có
hỏi
là
trong
số
những
công
trình
tôi
công
bố
có
bao
nhiêu
công
trình
được
đồng
nghiệp
viết
xã
luận.
Do
đó,
được
công
bố
bài
báo
quan
trọng
trên
tập
san
danh
tiếng
như
AJCN
là
một
vinh
hạnh,
nhưng
được
chính
ban
biên
tập
đánh
giá
cao
và
có
cả
xã
luận
kèm
theo
thì
phải
nói
là
một
vinh
dự.
Tôi
đã
đọc
qua
bài
xã
luận
(tôi
post
nguyên
văn
dưới
đây),
và
thấy
Gs
Lanham-New
khen
chúng
tôi
cũng
nhiều,
mà
cũng
có
chỗ
bà
mong
muốn
làm
thêm
(nhưng
chúng
tôi
không/chưa
có
dữ
liệu).
Dù
sao
đi
nữa
thì
bài
xã
luận
này
cũng
cho
chúng
tôi
một
vài
định
hướng
để
theo
đuổi
đề
tài
ăn
chay
và
loãng
xương
trong
tương
lai.
Tập
san
AJCN
còn
cho
tôi
biết
rằng
ngày
1/10
tới
đây
(tức
ngày
mốt)
họ
sẽ
ra
thông
cáo
báo
chí
(Press
Release)
về
công
trình
nghiên
cứu
của
chúng
tôi.
Đó
là
một
tin
vui
đối
với
chúng
tôi
vì
kết
quả
công
trình
này
sẽ
được
lan
truyền
rộng
lớn
hơn.
Ngoài
ra,
chúng
tôi
vui
mừng
vì
“tên
tuổi”
của
Đại
học
Phạm
Ngọc
Thạch
sẽ
được
nhiều
người
biết
đến
qua
thông
cáo
báo
chí
này.
Thật
ra
thì
qua
hai
công
trình
trước,
chúng
tôi
đã
gây
được
một
tiếng
vang
cho
trường
(chỉ
cần
google
là
thấy
ngay),
nhưng
lần
này
thì
tiếng
vang
đó
sẽ
được
nhắc
lại
và
nhân
rộng
hơn.
Sẵn
đây
tôi
phải
đính
chính
một
điều
gây
hiểu
lầm
trong
thời
gian
qua
mà
nhiều
trang
blog
ngoại
quốc
“cáo
buộc
rằng
chúng
tôi
nhận
tài
trợ
từ
kĩ
nghệ
chế
biến
thịt
và
sữa.
Sự
thật
là
chúng
tôi
không
hề
nhận
một
tài
trợ
nào
từ
bất
cứ
nguồn
nào,
và
càng
không
có
dính
dáng
gì
đến
tập
đoàn
AMBER
của
Malaysia
mà
nhiều
người
cáo
buộc
chúng
tôi.
Ts
Nguyễn
Đình
Nguyên
được
tổ
chức
Ngoài
ra,
chúng
tôi
cũng
đính
chính
về
những
bản
tin
mà
báo
chí
ngoại
quốc
đưa
tin
rằng
chúng
tôi
kết
luận
ăn
chay
có
hại
đến
xương.
Không,
chúng
tôi
không
hề
kết
luận
như
thế.
Chúng
tôi
kết
luận
rằng
mức
độ
khác
biệt
về
mật
độ
xương
giữa
nhóm
ăn
chay
và
ăn
mặn
không
có ý
nghĩa
lâm
sàng
và
không
ảnh
hưởng
đến
nguy
cơ
gãy
xương.
Chúng
tôi
vẫn
giữ
quan
điểm
cho
rằng
ăn
chay
không
ảnh
hưởng
gì
đến
loãng
xương;
ngược
lại,
có
bằng
chứng
cho
thấy
ăn
chay
giảm
nguy
cơ
gãy
xương.
Ăn
chay
còn
có
lợi
ích
giảm
nguy
cơ
bệnh
tim
mạch,
giảm
nguy
cơ
ung
thư,
và
giảm
nguy
cơ
tử
vong.
Qua
công
trình
này,
chúng
tôi
muốn
đóng
góp
một
phần
nhỏ
vào
việc
khuyến
khích
ăn
chay,
hay
ít
ra
là
tăng
cường
rau
quả
và
thực
vật
trong
bữa
ăn,
ở
nước
ta
và
trên
thế
giới.
Hình từ http://images.family.channelvn.net/Images/Uploaded/dathuong/2008/10/300789780_aaf993c527.jpg
NVT
TB:
Đây
là
bài
xã
luận
của
Gs
Lanham-New
trên
tập
san
AJCN
2009;
90(4):910-911.
Susan
A
Lanham-New
1
From
the
Nutritional
Sciences
Division,
Faculty
of
Health
and
Medical
Sciences,
University
of
Surrey,
Guildford
Surrey,
United
Kingdom.
2
Address
correspondence
to S
Lanham-New,
Nutritional
Sciences
Division,
Faculty
of
Health
and
Medical
Sciences,
University
of
Surrey,
Guildford,
Surrey
GU2
7XH,
United
Kingdom.
In
the
West,
there
are
now
appreciable
numbers
of
individuals
who
are
classified
as
"vegetarian"
(those
who
exclude
meat,
fish,
and
poultry)
or
"vegan"
(those
who
exclude
all
foods
of
animal
origin).
A
recent
2009
survey
suggests
that
3.2%
of
US
adults
adhere
to a
vegetarian-based
diet
and
0.5%
of
US
adults
consume
no
animal
products
at
all
(
From
a
public
health
nutrition
perspective,
it
is
critical
to
address
whether
adhering
to
particular
dietary
habits
puts
an
individual
at
an
increased
or
decreased
risk
of
disease
outcome.
Given
that
we
are
now
in
an
epidemic
of
osteoporosis,
with
>10
million
Americans
affected
and
with
estimated
costs
in
the
United
States
and
Europe
rising
above
$17.9
billion
and
13.9
billion
annually,
respectively,
we
need
conclusive
evidence
on
how
exogenous
(modifiable)
factors
can
significantly
improve
(or
harm)
bone
health
at
the
population
level
(
In
this
issue
of
the
Journal,
Ho-Pham
et
al (
The
particular
strengths
of
this
study
are
the
careful
selection
of
studies
for
inclusion
in
the
analysis
and
the
rigorous
methodology
of
Bayesian-type
meta-analysis.
In
particular,
Bayesian
analysis
considers
the
probability
of
the
hypothesis
of
treatment
effect
and
is
not
reliant
on P
values
but
instead
allows
the
reporting
of
direct
probability
statements
that
are
of
interest
and
of
importance.
That
said,
this
study
does
not
provide
the
"conclusive"
evidence
that
pubic
health
specialists
require.
The
numbers
of
subjects
are
relatively
small
given
the
number
of
vegetarians
worldwide;
the
study
design
of
all
but
one
of
the
studies
is
cross-sectional
rather
than
longitudinal/prospective;
and
although
the
quality
of
the
studies
selected
is
in
one
way
a
strength,
this
meta-analysis
is
not
fully
representative
of
the
many
studies
published
in
this
area.
The
results
point
to a
significant
(albeit
very
small)
difference
in
bone
density
in
those
who
adhere
to a
vegetarian/vegan
lifestyle
compared
with
those
who
adhere
to a
mixed,
omnivorous
one,
but
it
is
important
to
note
that
the
results
do
not
fully
adjust
for
key
confounding
factors,
such
as
for
differences
in
1)
body
weight,
2)
physical
activity
levels,
and
3)
smoking,
as
well
as
for
differences
in
the
considerable
genetic-ethnic
backgrounds
in
the
population
studied
(Asian
compared
with
white).
Indeed,
several
of
the
studies
on
vegetarianism
and
bone
health
published
before
1984
(not
included
in
this
meta-analysis)
were
based
on
Seventh
Day
Adventists
who
had
a
significantly
different
lifestyle
compared
with
those
who
follow
an
omnivorous
diet
(
The
effect
of a
vegetarian
diet
is
hugely
complex
(a
point
noted
by
the
authors)
and
includes
differences
in
1)
the
nutrient
components
of
the
diet,
2)
lifestyle
factors,
3)
serum
concentrations
of
estrogen,
and
4)
problems
with
the
methods
that
are
available
for
researchers
to
accurately
assess
the
food-nutrient
consumption
patterns
in
the
population
groups,
to
name
but
a
few
key
factors.
This
meta-analysis
of
course
does
not
provide
us
with
any
information
on
mechanisms
of
action.
Historically,
the
fundamental
theories
linking
vegetarianism
to
the
skeleton
were
focused
on
there
being
a
link
between
acid-base
homeostasis
and
the
skeleton
and
on
the
assumption
that
the
long-term
ingestion
of a
vegetable-based
diet
would
provide
an
alkali
(ash)
and
hence
be
beneficial
to
bone
health.
Theoretical
considerations
of
the
role
played
by
alkaline
bone
minerals
in
the
defense
of
the
organism
against
acidosis
date
back
as
far
as
the
late
19th
century,
and
the
pioneering
work
of
Lemann,
Barzel,
and
Sebastian
over
the
past
30 y
have
shown
the
effects
of
"acid"
from
the
diet
on
bone
in
humans
and
animals
(
On
the
basis
of
the
results
of
this
Bayesian
meta-analysis
as
well
as
the
findings
of
the
5-y
prospective
study
of
changes
in
radial
bone
density
in
elderly
white
American
women
(which
showed
no
differences
in
bone
loss
rates
between
vegetarians
and
omnivores)
(
ACKNOWLEDGMENTS
The
author
was
Subcontractor
on a
grant
funded
by
the
UK
Foods
Standards
Agency
looking
at
dietary
alkali/fruit
and
vegetable
effects
on
bone
health
(2002–2008)
and
the
principal
grant
holder
on a
grant
from
GlaxoSmithKline
to
look
at
the
alkali
load
of
one
of
their
products
on
dietary
alkali
estimates
(2003–2008).
REFERENCES
2.
UK
Food
Standards
Agency.
Public
attitudes
to
Food
Survey
2009.
Available
from:
3.
New,
SA.
Do
vegetarians
have
a
normal
bone
mass?
Osteoporos
Int
2004;15:679–88..
4.
World
Health
Organization.
Study
Group
on
Assessment
of
Fracture
Risk
and
Its
Application
to
Screening
and
Postmenopausal
Osteoporosis.
Report
of a
WHO
Study
Group.
World
Health
Organ
Tech
Rep
Ser
1994..
5.
Ho-Pham,
LT,
Nguyen,
ND &
Nguyen,
TV.
Effect
of
vegetarian
diets
on
bone
mineral
density:
a
Bayesian
meta-analysis.
Am J
Clin
Nutr
2009;90:943–50..
6.
Marsh,
AG,
Sanchez,
TV,
Chaffee,
FL,
Mayor,
GH &
Michelsen,
O.
Bone
mineral
mass
in
adult
lactoovovegetarian
and
omnivorous
males.
Am J
Clin
Nutr
1983;83:155–62..
7.
Ellis,
FR,
Holesh,
S &
Sanders,
TA.
Osteoporosis
in
British
vegetarians
and
omnivores.
Am J
Clin
Nutr
1974;24:769–70..
8.
Meema,
HE.
Photographic
density
versus
bone
density.
Am J
Clin
Nutr
1973;26:687
(letter)..
9.
Meema,
HE.
What's
good
for
the
heart
is
not
good
for
the
bones?
J
Bone
Miner
Res
1996;11:704
(letter)..
10.
Barzel,
US.
Ne'ertheless,
an
acidogenic
diet
may
impair
bone.
J
Bone
Miner
Res
1996;11:704
(letter)..
11.
New,
SA.
The
role
of
the
skeleton
in
acid-base
homeostasis.
The
2001
Nutrition
Society
Medal
Lecture.
Proc
Nutr
Soc
2002;61:151–64..
12.
Arnett,
TR &
Dempster,
DW.
Effect
of
pH
on
bone
resorption
by
rat
osteoclasts
in
vitro.
Endocrinology
1986;119:119–24..
13.
Bushinsky,
DA,
Lam,
BC,
Nespeca,
R,
Sessler,
NE &
Grynpas,
MD.
Decreased
bone
carbonate
content
in
response
to
metabolic,
but
not
respiratory,
acidosis.
Am J
Physiol
Renal
Fluid
Electrolyte
Physiol.
1993;265:F530–6..
14.
Frassetto,
L,
Todd,
K,
Morris,
RC,
Jr &
Sebastian,
A.
Estimation
of
net
endogenous
noncarbonic
acid
production
in
humans
from
dietary
protein
and
potassium
contents.
Am J
Clin
Nutr
1998;68:576–83..
15.
Outila,
TA,
Karkkainen,
MUM,
Seppaene,
RH &
Lamberg-Allardt,
CJE.
Dietary
intake
of
vitamin
D in
premenopausal,
healthy
vegans
was
insufficient
to
maintain
concentrations
of
serum
25-hydroxyvitamin
D
and
intact
parathyroid
hormone
within
normal
ranges
during
the
winter
in
Finland.
J Am
Diet
Assoc
2000;100:434–41..
16.
Reed,
JA,
Anderson,
JBB,
Tylavsky,
FA &
Gallagher,
PN,
Jr.
Comparative
changes
in
radial
bone
density
of
elderly
female
lactoovovegetarians
and
omnivores.
Am J
Clin
Nutr
1994;59:1197S–202S.. |