Thịt bò
Kobe Nhật
Bản vốn nổi
tiếng thế
giới được
người Việt
biết tới hồi
gần đây qua
các bài báo
nói về tô
phở trị giá
1 triệu đồng
tại Hà nội
nhưng vẫn có
rất nhiều
người tới
ăn.
Courtesy
Blog Sao
Phở bò
Kobe tại
một tiệm
phở ở Hà
Nội, ảnh
chụp
trước
đây.
cấp phép
nhập
khẩu
loại
thịt đặc
biệt này
vào Việt
Nam, Mặc
Lâm theo
dõi câu
chuyện
và ghi
nhận lại
sau đây.
Cách
nay ít
lâu báo
chí rộ
lên
phong
trào kể
về bát
phở thịt
bò Kobe
tại Hà
Nội. Có
phóng
viên
ngợi
khen sự
tinh tế
của tô
phở khi
điểm
thêm lát
thịt bò
nổi
tiếng
này lên
trên.
Cũng có
tờ báo
nhắc tới
sự bất
công
giữa một
tô phở
giá gần
50 đô la
với một
bữa ăn
của
người
nghèo
chưa tới
10 ngàn.
Khoảng
cách này
phơi ra
giữa thủ
đô tại
vài quán
phở
trong đó
có một
quán do
Việt
kiều từ
Mỹ về
kinh
doanh.
Tiếng
đồn về
bát phở
Kobe bạc
triệu đã
khiến
nhiều
đại gia
Hà Nội
chiêu
đãi
khách
khứa làm
ăn của
họ bằng
bát phở
Kobe vào
mỗi sáng
cho xứng
với tầm
vóc kinh
doanh
của
những
ông chủ
lớn...
Bát
phở đại
gia
Nói
tới thịt
bò Kobe
người ta
nghĩ
ngay đến
giá tiền
của nó.
Mỗi ký
giá từ 3
tới 5
triệu.
Một tô
phở bình
thường
chỉ cần
thêm vài
lát thịt
bò Kobe
thì bát
phở ấy
lập tức
trở
thành
danh giá
như nàng
lọ lem,
thoát
nghèo
nàn xấu
xí chỉ
qua một
cái hô
biến của
bà tiên
trong
truyện
cổ tích.
Thịt
bò Kobe
là gì mà
giá cả
của nó
không
thua gì
các loại
sơn hào
hải vị
trong
các thời
đại vua
chúa
phong
kiến như
vậy? Nhà
báo Đỗ
Thông
Minh từ
Nhật Bản
cho biết
những
thông
tin về
loại
thịt bò
nổi
tiếng
này:
Sở
dĩ
bò
của
Nhật
được
như
vậy
là
vì
nó
qua
quá
trình
cải
giống
cũng
như
cách
chăn
nuôi
để
trở
thành
một
giống
bò
đặc
biệt.
Đỗ Thông Minh
“Có
những
loại bò
đặc biệt
mà hầu
như
không
quốc gia
nào có
đó là
phần
thịt nạc
nó đan
mỡ rất
nhiều.
Sở dĩ bò
của Nhật
được như
vậy là
vì nó
qua quá
trình
cải
giống
cũng như
cách
chăn
nuôi để
trở
thành
một
giống bò
đặc biệt
mà người
ta gọi
chung là
Tasima
đó là
tên
chung
nhưng
thật ra
Tashima
lại có
rất
nhiều
loại và
nổi
tiếng
nhất là
thịt bò
Kobe đó
là đối
với thế
giới.
Đối với
Nhật Bản
thì nó
có một
loại nữa
là
Matshidaka
còn cao
giá hơn
Kobe nữa
nhưng vì
cái tên
nó khó
và nó
xuất
hiện sau
cho nên
khi nói
tới thịt
bò thì
hầu hết
người ta
đều nói
tới thịt
bò
Kobe.”
Thịt
bò Kobe
không
những
giá trị
về phẩm
chất mà
có lẽ do
câu
chuyện
cách
người
Nhật
chăm sóc
con bò
bằng
những
phương
pháp rất
khác
thường
khiến
cho loại
thịt này
phủ thêm
bên
ngoài
những
câu
chuyện
gần như
huyền
thoại.
Có lẽ từ
những
câu
chuyện
này mà
nhiều
đại gia
Việt Nam
cảm thấy
khi ăn
chúng
thì ít
nhiều gì
hào
quang
của câu
chuyện
lại
vướng
vào
người
của họ.
Nhà báo
Đỗ Thông
Minh
chia sẻ:
“Thịt bò
Kobe
quan
trọng là
cách
nuôi. Họ
cho bò
ăn những
chất
dinh
dưỡng
rất đặc
biệt và
đồng
thời đặc
biệt hơn
là họ
cho bò
nghe
nhạc,
thường
là nhạc
classic!
Bởi vì
con bò
cũng là
một sinh
vật cho
nên nó
cũng có
những
cảm tính
khi nghe
nhạc
giống
như
chúng ta
nghe
nhạc thì
chúng ta
cảm thấy
phấn
khởi,
vui tươi
hơn
thành ra
vì vậy
nó ăn
nhiều
hơn và
người nó
phát
triển
mập mạp
hơn.
Thịt mỡ
mà nó
đan
trong
thịt nạc
làm cho
thịt mềm
ra. Nếu
một khối
thịt nạc
không
thì
thường
thường
nó dai.
Như
chúng ta
biết
trong
thịt heo
chẳng
hạn nó
có một
loại mỡ
chài,
thịt bò
Kobe
cũng vậy
nó đan
trong
thịt nạc
giống
như mỡ
chài.
Điều
kiện để
được
mang
danh
thịt bò
Kobe thì
nó phải
được sản
xuất ở
vùng
Kobe tức
thuộc
tỉnh
Yogo
phía
Đông nam
nước
Nhật.
Yêu cầu
là bò
cái thì
chưa đẻ
và bò
đực thì
phải là
bò
thiến.
Con bò
cái từ
230 ký
tới 470
ký là
tối đa.
Còn bò
đực từ
260 ký
tới 470
ký. Tất
cả bò
Kobe
trên
nguyên
tắc đây
là một
thương
hiệu
giống
như Coca
Cola hay
Mac
Donald
thì
không
phải ai
cũng lấy
tên đó
được.
Tuy
nhiên
trên
thực tế
thì
không
thể giữ
bản
quyền
khắp mọi
nơi,
người ta
dùng
thịt bò
khác
nhưng
vẫn nói
là
Kobe.”
Từ
Kobe
sang New
Zealand
- Úc
Thịt bò Kobe. Courtesy vef.
Một địa
chỉ mà
người ta
có thể
tới để
thưởng
thức món
thịt bò
danh giá
này là
khách
sạn Hà
Nội
Capital
garden,
Thế
nhưng
vào ngày
26 tháng
12 thì
hàng
loạt nhà
hàng nổi
tiếng
đều gỡ
bỏ bảng
quảng
cáo thịt
bò Kobe
Nhật Bản
mà thay
vào đó
là thịt
bò Úc và
New
Zealand
kể cả Hà
Nội
Capital
garden.
Các
quán
từng bán
loại
thịt nổi
tiếng
này tại
Hà Nội
đã được
Quản lý
thị
trường
chiếu cố
khiến
câu
chuyện
thịt bò
Kobe một
lần nữa
được
nhắc
tới. Có
điều lạ
là quán
nào từng
quảng
cáo bán
thịt bò
Kobe
Nhật Bản
cho
khách
khi được
Quản lý
thị
trường
hỏi tới
đều chối
là không
có.
Ông
Nguyễn
Đắc Lộc,
Phó chi
cục
trưởng
Chi cục
QLTT Hà
Nội cho
báo chí
biết một
số địa
chỉ rao
bán,
niêm yết
giá thịt
bò Kobe
đã gỡ bỏ
sản phẩm
này. Một
nhà hàng
trên phố
Lý
Thường
Kiệt Hà
Nội từng
giới
thiệu có
món bò
Kobe chủ
nhân trả
lời hiện
không
còn bán
loại bò
này, chỉ
có thịt
bò Mỹ và
Úc.
Những
chủ nhân
từng
kinh
doanh
thịt bò
Kobe sở
dĩ thay
đổi bảng
hiệu vì
tin tức
về các
lô hàng
thịt bò
Kobe
nhập vào
Việt Nam
bằng
giấy tờ
giả đã
làm
nhiều
người lo
lắng và
phản ứng
là từ
chối
không
bán loại
thịt này
khiến dư
luận
càng
thêm tò
mò theo
dõi.
Theo tin
từ nhiều
tờ báo
thì
chính
Cục
trưởng
Cục thú
y Hoàng
Văn Năm
đã khẳng
định tên
của ông
bị lợi
dụng làm
giả trên
các văn
bản nhập
thịt bò
Kobe từ
Nhật
Bản.
Nhập
lậu bằng
giấy tờ
giả
Về
góc
độ
cơ
quan
chức
năng
của
chúng
tôi
thì
đã
là
hàng
lậu
thì
chúng
tôi
xử
lý
theo
quy
định
của
pháp
luật
một
cách
nghiêm
nhất.
Nguyễn Thị Như Mai
Ông Hoàng Văn Năm cho biết Cục thú y chưa bao giờ cấp phép cho bất cứ
một đơn
vị kinh
doanh
nào để
nhập
thịt bò
Kobe
trong
khi Nhật
Bản
thông
báo với
ông rằng
trong
nhiều
năm qua
phía
Nhật vẫn
xuất
thịt bò
sang
Việt Nam
với khối
lượng
thịt lớn
thứ hai
thế giới
thông
qua
chứng
thư do
Việt Nam
cấp.
Vấn
đề trao
đổi thực
phẩm
tươi
giữa các
nước xảy
ra trong
một quy
trình
rất
nghiêm
ngặt.
Ông Bùi
Quang
Anh,
nguyên
Cục
trưởng
Cục Thú
y cho
chúng
tôi biết
như sau:
“Thủ tục
thì
trước
hết hai
Cục thú
y của
hai nước
phải có
ký kết
thỏa
thuận
với nhau
bằng văn
bản và
phải
trao đổi
mẫu giấy
tờ kiểm
dịch.
Mẫu kiểm
dịch
phải
được hai
bên chấp
nhận và
ký kết
hợp đồng
với
nhau,
thỏa
thuận
với
nhau.
Nói
chung là
đạt các
tiêu
chuẩn
quy định
của OIE
(Tổ chức
Thú y
thế
giới) và
hai Cục
trưởng
phải ký
với
nhau, và
đồng
thời hai
bên phải
trao đổi
mẫu giấy
kiểm
dịch đã
được
thống
nhất.
Thí dụ
như
chúng
tôi nhập
thịt của
Nhật thì
nước này
phải
xuất
trình
cho
chúng
tôi mẫu
giấy
kiểm
dịch
chứa
những
nội dung
gì và nó
phải phù
hợp với
tiêu
chuẩn
OIE và
quy định
của pháp
luật
Việt
Nam."
Đương
kiêm Cục
trưởng
Cục Thú
y Hoàng
Văn Năm
cho báo
chí biết
rằng khi
thịt đã
lọt vào
trong
nước thì
cơ quan
quản lý
thị
trường
có trách
nhiệm
kiểm
tra, xử
lý. Được
bán hay
không,
nguồn
gốc như
thế nào
cũng là
trách
nhiệm
của quản
lý thị
trường
và không
còn là
trách
nhiệm
của cơ
quan thú
y nữa.
Bà
Nguyễn
Thị Như
Mai, Phó
giám đốc
kiêm Chi
cục
trưởng
Chi cục
Quản lý
thị
trường
Hà Nội
cho
biết:
“Về góc
độ cơ
quan
chức
năng của
chúng
tôi thì
đã là
hàng lậu
thì
chúng
tôi xử
lý theo
quy định
của pháp
luật một
cách
nghiêm
nhất. Đã
không
đảm bảo
vệ sinh
an toàn
thực
phẩm thì
hàng đó
chỉ có
thiêu
hủy. Bất
cứ ai
liên
quan đến
các quy
định của
pháp
luật thì
đều phải
thực
hiện
theo
đúng
pháp
luật.”
Việc
nhập
khẩu
thịt qua
giấy tờ
giả mạo
có thể
bị khởi
tố hình
sự đối
với đơn
vị kinh
doanh
nhập
loại
hàng nầy
về Việt
Nam,
trong
khi đó
các nhà
hàng rao
bán món
này sẽ
bị giảm
uy tín
trầm
trọng.
Khách
hàng của
họ sẽ có
cảm giác
bị lừa
vì đã
mua một
món hàng
giả mạo.
Thịt bò
New
Zealand,
Úc biến
thành
Kobe
Nhật Bản
sẽ khiến
việc làm
sang của
các đại
gia trở
thành
trò cười
cho
nhiều
người.
Hai nữa
Nếu là
bò Kobe
thật thì
việc
kiểm
soát mầm
bệnh
không
được làm
rõ sẽ
khiến
những
người
trót
thưởng
thức món
ăn vương
giả này
cảm thấy
bất an
khi Nhật
Bản đã
từng
công bố
vài
tháng
trước
mầm vi
rút có
trong
thịt bò
Kobe đã
được
phát
hiện.