Khái niệm về môi trường acid, kiềm, trung hòa |
||||||||||||||||||||
Võ Thị Diệu Hằng | ||||||||||||||||||||
Màu là gì? Màu là một hợp chất hóa học, thường là chất vô cơ. Từ xa xưa, người ta đã cố bắt chước thiên nhiên để pha màu vô thủy tinh, sành sứ, chất men... Màu xanh da trời của muối đồng, màu vàng của muối cadmium, màu trắng của oxid titan... màu của mọi vật được giải thích do sự hấp thu một phần ánh sáng thấy được của chúng bởi hệ thống nhận màu của mắt người. Chất thử màu: Vật dụng:
Chú ý: Hãy đọc cẩn thận những lời chỉ dẫn ghi nhãn dán ở chai
Thí nghiệm với nưóc suối Ly đối chứng (bên trái, nước bắp cải đỏ để so sánh)
Ly đối chứng (bên trái, nước bắp cải đỏ để so sánh)
Thí nghiệm với nước Javel Ly đối chứng (bên trái, nước bắp cải đỏ để so sánh)
Quan sát: Màu của nước bắp cải đỏ tùy thuộc chất lỏng chứa trong ly (Nên dùng những chất lỏng để thử khá trong suốt mới dễ phân biệt)
Màu tím đậm lúc đầu:
Giải nghĩa:
Khi nấu, lá cải đỏ tía thải ra trong nước những sắc tố làm cho nước có màu. Những sắc tố màu tía gọi là Anthocyane. Các sắc tố này có thể thay đổi màu khi ta cho chúng gặp một số hóa chất. Hiện tượng này có được là do những phản ứng hóa học. Những hóa chất thường dùng trong cuộc sống hàng ngày có thể chia làm 3 nhóm: * Những nhóm biến màu tím của nước bắp cải thành màu xanh vàng là những chất kiềm , còn gọi là base. * Những chất không làm thay đổi màu là những chất trung tính (neutre) * và chất đổi màu tím bắp cải sang màu đỏ hồng là acid
|
|
||||